Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

“BẮT ĐÁY” BẤT ĐỘNG SẢN – ĐÁY Ở ĐÂU?

Với thị trường bđs, câu chuyện chạm đáy hay chưa và nên bắt đáy vào thời điểm nào luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư, cũng như người mua nhà để ở… Vào cuối năm 2022, tác động từ chính sách thắt chặt tiền tệ và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế, cũng như vấn đề nội tại chưa được giải quyết khiến thị trường bđs rơi vào trạng thái khó khăn. Nhiều người có tâm thế chờ “bắt đáy” bđs thời gian tới đây.

Theo dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong tháng 1/2023, mặt bằng giá bất động sản gần như đi ngang, nhiều khách hàng, nhà đầu tư bắt đầu rục rịch rót vốn với tâm thế sẵn sàng chờ “bắt đáy”. Tuy nhiên, một số khách hàng và nhà đầu tư đặt câu hỏi, thị trường bất động sản đã chạm đáy chưa? Nên bắt đáy bất động sản vào thời điểm này không? Đâu là thời điểm vàng để “bắt đáy” bất động sản. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngày hôm nay: “Bắt đáy” bất động sản – Đáy ở đâu?

1. Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ

Thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng kéo dài nhiều tháng qua khiến nhiều nhà đầu tư không bán được đất, rơi vào tình trạng “đứng ngồi không yên” vì áp lực từ những khoản vay mượn. Trên thực tế, từ đầu quý 2/2022, thị trường bđs đã rơi vào trầm lắng. Rất nhiều phân khúc bđs đã xuất hiện tình trạng giảm giá, cá biệt có rất nhiều nhà đầu tư phải rao bán giá cắt lỗ và giảm sâu.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền được điều chỉnh giảm mạnh, gần như trở lại mức giá vào thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra sốt đất. Thế nhưng, phân khúc nhà ở, nhất là căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá bán. Như vậy có thể nói rằng, việc cắt lỗ trong thời gian vừa qua chỉ xảy ra với những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc sản phẩm đầu tư không phục vụ cho nhu cầu thực.

Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ
Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, một số chủ đất đang phải loay hoay tìm cách bán ra thì một số nhà đầu tư có sẵn tiền mặt lại chờ giá sẽ giảm thêm rồi mới mua vào để tối ưu hóa lợi nhuận. Mặc dù nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá bán và cắt giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn, đồng thời giảm áp lực tài chính khi lãi suất vay tăng cao. Tuy nhiên, tâm lý chờ đợi “bắt đáy” và “săn giá tốt” khiến giao dịch mua bán thành công khá khiêm tốn. Thực tế này khiến thị trường bất động sản kém thanh khoản.

Một số nhà đầu tư có kinh nghiệm cho biết, thời điểm thị trường bất động sản chững lại và giá giảm như hiện nay chính là cơ hội 10 năm mới có 1 lần để đầu tư. Vào thời điểm này, nhiều người gặp áp lực tài chính nên ồ ạt bán ra bất động sản. Do đó, nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn về vị trí tốt hoặc có thể thương thảo để nắm giữ lâu dài.

XEM FULL BÌNH LUẬN ĐIỂM TIN TẠI ĐÂY:

 

2. Chuyên gia nhận định về câu chuyện “Bắt đáy” bất động sản – Đáy ở đâu?

Theo ý kiến của Diễn giả Rich Nguyen và các chuyên gia nghiên cứu thị trường tại Rich Nguyen nhận định:

Hiểu nôm na, “đáy” bất động sản là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể mua được, nhưng trên thực tế, không có một thước đo nào xác định được đâu là “đáy” của bất động sản. Dù vậy, để không bỏ lỡ cơ hội, khách hàng và nhà đầu tư cần phải làm rõ định nghĩa “đáy” bất động sản cho riêng mình.

Bên cạnh đó, để trả lời cho câu hỏi: Nên “bắt đáy” bất động sản thời điểm này không? Những người có nhu cầu mua bất động sản để ở, đầu tư hay tích trữ tài sản đều phải tự làm rõ các vấn đề như sau: nhu cầu – mục đích – thời hạn đầu tư, hiện trạng tài chính của bản thân, bối cảnh tại khu vực dự định đầu tư.

Năm 2023, nguồn cầu ở thực chính là động lực giúp thị trường bđs sớm khơi thông thanh khoản. Trong khoảng 2 năm qua, có hàng nghìn dự án được các doanh nghiệp triển khai và đầu tư trên cả nước phải dừng lại để xem xét sự thích hợp về pháp lý, với tổng giá trị ước tính đạt khoảng 30 tỷ USD. Điều này là một trong những lý do làm giảm nguồn cung và làm nghiêm trọng hơn tình hình trầm lắng của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, nhiều năm qua, thị trường bđs liên tục tăng giá ở nhiều khu vực, nhất là ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Cơ cấu các sản phẩm bất động sản đang có sự lệch pha, khi các sản phẩm trung và cao cấp đang chiếm đa phần trong giỏ hàng.

Trong khi đó, thị trường bất động sản hiện nay đang thiếu vắng những sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của số đông người dân. Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tính chung cả năm 2022, nguồn cung toàn thị trường bất động sản đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương ứng 90% tổng lượng sản phẩm chào bán mới trong năm 2021 – thời điểm thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và chỉ bằng 28% so với hồi năm 2018 (180.000 sản phẩm).

Chuyên gia nhận định về câu chuyện “Bắt đáy” bất động sản - Đáy ở đâu?
Chuyên gia nhận định về câu chuyện “Bắt đáy” bất động sản – Đáy ở đâu?

Trong đó, phân khúc đất nền chiếm tỷ lệ 44%, căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng thấp nhất là 4%, căn hộ trung cấp chiếm 15% và căn hộ cao cấp chiếm 37%. Tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường bất động sản đạt khoảng 39%, tương đương với 19.000 giao dịch, bằng 17% so với lượng giao dịch của năm 2018 và bằng 69% so với lượng tiêu thụ của năm 2021.

Cuối năm 2022, lượng giao dịch mua bán bất động sản thành công có xu hướng tập trung ở phân khúc nhà có thể ở ngay với giá vừa phải. Do đó, năm 2023, nguồn cầu ở thực sẽ tăng mạnh nên những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu này cũng dễ thanh khoản hơn và các nhà đầu tư nên lưu ý và theo dõi vào phân khúc này.

Nếu nhìn ở góc độ đầu tư, mỗi nhà đầu tư có 1 khẩu vị khác nhau, tùy theo 3 trường phái đầu tư là có nhóm ưa thích lướt sóng – đầu cơ, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn – tăng trưởng và nhóm đầu tư ưu tiên các sản phẩm mang lại dòng tiền – giá trị,… Ngoài ra, ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những tác động đến tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

Nhiều người cho rằng, có thể nhìn bối cảnh thị trường bất động sản để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt. Tuy nhiên, trên thực tế, với thị trường chứng khoán hay bất động sản, không ai biết chắc chắn đâu là đỉnh và đâu là đáy. Chỉ khi nào giá bất động sản bắt đầu xuống mới biết được đâu là vùng đỉnh và khi nào giá tăng mới biết đâu là vùng đáy.

Vì vậy, việc dự đoán đâu là đỉnh và đâu là đáy có chăng là nhận định mang tính cá nhân, chủ quan. Nhà đầu tư cần phải nhìn nhận rằng, mỗi loại hình và phân khúc bất động sản đều có tiềm năng nhất định trên thị trường, phụ thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang ảnh hưởng đến loại hình, phân khúc đó.

Sau 2 năm phát triển giống như vũ bão, đây có thể được coi là giai đoạn phù hợp, cơ hội “có 1 – 0 – 2” giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm nắm bắt thông tin thị trường. Hoặc tiềm lực tài chính mạnh, có dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng chi tiền đầu tư 3 – 5 năm trở lên với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn so với lãi suất ngân hàng có thể “gom hàng”, vì giá bán bất động sản đã dần ổn định, nhiều lựa chọn, nhất là ở thị trường thứ cấp. Kết hợp với 3 yếu tố cục bộ địa phương thì chắc chắn mang đến mức lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư.

Còn với những người dân có nhu cầu ở thực có thể cân nhắc đây là cơ hội để tìm mua sản phẩm để ở với giá tốt. Bởi vì giai đoạn này, doanh nghiệp BĐS bắt buộc phải tái cơ cấu và điều chỉnh giá bán ở điểm cân bằng để “sinh tồn”. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, chắc chắn bất động sản sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội. 

Nếu khách hàng tích lũy đủ tiền mặt và muốn mua sản phẩm đã hoàn thành hoặc nhà ở hình thành trong tương lai (có tiến độ xây dựng cùng tình trạng pháp lý tốt) thích hợp nhu cầu để ở hay tích lũy tài sản thì không phải quan tâm tới giá của căn nhà đó ở “đáy” chưa, ngay khi thấy có sự điều chỉnh thì có thể lập tức mua vào.

Tuy nhiên, dù là nhà đầu tư hay đang quan tâm và muốn mua nhà ở thực, bạn cũng cần phải lưu ý một điều rằng, với thị trường bất động sản mới nổi như Việt Nam, sự thiếu chuẩn mực và minh bạch trong giao dịch, nhất là ở sản phẩm hình thành trong tương lai là rủi ro lớn với nhà đầu tư hoặc người mua. Tiêu chí để đánh giá về sự minh bạch, bên cạnh những chuẩn mực về định giá và thông tin giao dịch thị trường còn gồm đánh giá về độ tin cậy của dịch vụ môi giới bđs trên thị trường.

Tóm lại, 6 tháng năm tới đây sẽ là mốc thời gian quan trọng. Nhà đầu tư cá nhân nên lựa chọn quan sát và tìm hiểu kỹ hơn xu hướng của thị trường bất động sản trước khi đưa ra quyết định tham gia. Theo dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ có xu hướng ổn định lại và có thể phục hồi chậm từng bước một trong nửa cuối năm sau.

Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt việc duy trì lạm phát ở ngưỡng cho phép và nền kinh tế nước ta cũng sẽ trên đà ổn định dần trong thời gian sắp tới. Do đó, nhà đầu tư không cần phải quá hoang mang và vội vàng rút khỏi thị trường lúc này mà cần cẩn thận nhìn nhận bất động sản giống như khoản đầu tư dài hạn.

“Xét từ những diễn biến trước đó, thị trường bđs Việt Nam vẫn có vị thế rất tốt về tiềm năng tăng trưởng và yếu tố sinh lời trong lâu dài, cũng như vẫn là kênh đầu tư đáng kỳ vọng”.

Hãy luôn nhớ rằng:

ĐÔI KHI CƠ HỘI CÓ PHẢI LÀ CƠ HỘI HAY KHÔNG, NÓ CÒN PHỤ THUỘC VÀO LÁ GAN CỦA MỖI NGƯỜI

Cơ hội tốt thường không rõ ràng, rõ ràng thì không tới lượt bạn. Để xây dựng nên một sự nghiệp, chúng ta cần phải có tư duy đúng, DÁM NGHĨ DÁM LÀM.

Nếu bạn nuôi một tư tưởng làm giàu mạnh mẽ và đã có một bản chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể rõ ràng thì hãy bắt tay vào làm ngay, hành động ngay hôm nay. Muốn có cơ hội tốt đầu tiên bạn phải làm dần đi đã.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị: