Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Bỏ khung giá đất, vậy ai là người quyết định giá thị trường?

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần phải quy định rõ thế nào là giá thị trường. Lý do là bởi hầu hết các quan chức đều ngại, kể cả Chủ tịch tỉnh cũng không dám quyết định vì khái niệm không rõ ràng trong luật.

1. Bỏ khung giá đất theo Nghị quyết 18/NQ-TW nhưng giá thị trường không ai dám quyết

Góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, có hàng trăm dự án bất động sản vẫn đang đắp chiếu bởi vì vướng quy định pháp luật hiện hành, trong đó bao gồm luật về đất đai. Hiện nay, một dự án bất động sản liên quan đến 18 luật hiện hành nên sự chồng chéo luật trong triển khai quá phổ biến, vướng cái nọ lại vướng cái kia, do đó thường ách tắc. Có lẽ vướng mắc nhiều nhất chính là liên quan đến Luật đất đai và Luật đầu tư.

Liên quan đến vấn đề bỏ khung giá đất, ông Hiệp cho biết, trước Luật đất đai năm 2013, cứ 5 năm sẽ điều chỉnh khung giá đất 1 lần. Tuy nhiên, trên thực tế, dự án bất động sản nào cũng phải định giá 2 lần, cấp chuyên viên 1 lần và cấp lãnh đạo 1 lần. 

Giờ sửa đổi theo xu hướng mỗi năm ban hành một bảng giá đất là rất tiến bộ và tốt cho công tác đầu tư. Tuy nhiên, khái niệm hệ số biến động giá thị trường trong dự thảo luật là rất khó hiểu. Vì vậy, Chính phủ cần phải có quy định thật cụ thể để các địa phương thực hiện.

Ông Hiệp cho hay, “Dự thảo luật cần phải quy định rõ thế nào là giá thị trường bởi vì đa số các quan chức đều ngại, tới Chủ tịch tỉnh cũng không dám quyết định vì khái niệm không rõ ràng trong luật”. 

Bỏ khung giá đất theo Nghị quyết 18/NQ-TW nhưng giá thị trường không ai dám quyết
Bỏ khung giá đất theo Nghị quyết 18/NQ-TW nhưng giá thị trường không ai dám quyết

2. Một số góp ý khác trong hội thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Tại Hội thảo Luật đất đai (sửa đổi), một số nhà đầu tư cũng đề cập đến việc cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài. Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, đây là vấn đề không chỉ Việt Nam mà nhiều nước đã gặp phải. Thậm chí, có một số nước ban đầu rất mở và rất khuyến khích nhưng giờ phải thu lại. Do đó, sửa đổi Luật đất đai lần này không đề cập đến tương lai rộng hơn.

Theo ông Hà, việc sửa đổi Luật Đất đai là để phát huy tốt nhất nguồn lực đất đai cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Cả người dân, Nhà nước và doanh nghiệp đều thống nhất cần phải sửa bộ luật này với mục đích là để phát huy tối đa nguồn lực đất đai. Vì đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt nên phải nhìn nhận ở góc độ tài nguyên chứ không chỉ ở góc độ là bất động sản.

Bên cạnh đó, trước nhiều góp ý liên quan tới cấp sổ cho Condotel, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, condotel không làm ảnh hưởng đến Luật đất đai sửa đổi lần này. Nhà nước đã quy định rằng, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo khoảng thời gian đó. Do đó, địa phương nào muốn tận thu và đưa đất thương mại dịch vụ sang đất ở đều cần phải xem xét lại. Chúng ta không nên đưa cái sai vào để hợp thức hóa cái sai.

Một số góp ý khác trong hội thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Một số góp ý khác trong hội thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng cho rằng, hiện nay các chủ đầu tư được phép bán các dự án là tòa nhà hỗn hợp. Đất xây dựng do Nhà nước giao thường có thời hạn. Theo quy định của Luật đất đai, cá nhân và hộ gia đình sở hữu nhà ở của tòa nhà hỗn hợp được sử dụng đất ổn định lâu dài. Tuy nhiên, cá nhân sở hữu phần kinh doanh trong tòa nhà không được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Ông Hiệp nói, “Đây là nội dung còn nhiều bất cập và cần được khắc phục tại dự thảo này. Tôi cho rằng, cần phải công nhận cho cá nhân sở hữu phần diện tích thương mại ở các tòa nhà hỗn hợp được sử dụng đất ổn định lâu dài nếu chủ đầu tư được phép bán”.

Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội – Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuyến nhấn mạnh rằng. Luật đất đai cần phải giải quyết hài hòa nhiều mâu thuẫn trong xã hội nên sẽ rất khó. Với chủ trương bỏ khung giá đất và giao cho địa phương xây dựng bảng giá đất theo thị trường, ông Tuyến cho biết, nếu không kiểm soát tốt sẽ xảy ra tình trạng mỗi nơi làm một kiểu.

Bày tỏ băn khoăn về chủ trương giao Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất, ông Tuyến nhấn mạnh, chúng ta đã giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh rất nhiều quyền như cấp quyền sử dụng đất, quyền thu hồi đất, quyền giao đất,… Do đó, nếu giao thêm quyền định giá đất sẽ không khách quan. Vì vậy, nên có 1 cơ quan quản lý giá đất cấp tỉnh và độc lập với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị: