Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Condotel và officetel sẽ được cấp ‘sổ đỏ’ nếu đủ điều kiện – Bất động sản liệu có “tan băng” đón “hè”?

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối năm 2022, chỉ riêng loại hình condotel, cả nước có khoảng 83.000 căn đang chờ sổ hồng. Đa số thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, dùng quỹ đất thương mại và dịch vụ có thời hạn 50 – 70 năm.

Một thập kỷ vừa qua, các loại hình bất động sản mới bao gồm condotel, officetel và shophouse đểu đang vướng pháp lý ở khâu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan vẫn còn nợ người dân đáp án này.

Tình trạng trên không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua và doanh nghiệp mà còn tác động tiêu cực tới tính minh bạch của thị trường. Ngoài ra, các vướng mắc này cần được các cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết vì đây là yêu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch (officetel, condotel) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất dịch vụ, thương mại.

Liệu việc giải quyết vấn đề pháp lý cho officetel và condotel có thật sự giúp tăng tính minh bạch cho thị trường BĐS không? Có phải việc giải quyết vấn đề pháp lý cho officetel và condotel sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư hay đây chỉ là giải pháp tạm thời?

Liệu việc giải quyết vấn đề pháp lý cho officetel và condotel có thật sự giúp tăng khả năng thu hút khách hàng hay đây chỉ là giải pháp để giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan tới loại hình bất động sản này? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể câu chuyện này trong bài viết ngày hôm nay: Condotel và officetel sẽ được cấp “sổ đỏ” nếu đủ điều kiện – Bất động sản liệu có “tan băng” đón “hè”?

1. Condotel và officetel sẽ được cấp “sổ đỏ” nếu đủ điều kiện

Đây là một trong những nội dung mới nhất trong Nghị định 10 năm 2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành vào ngày 03/04/2023.

Như vậy, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và các công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất dịch vụ, thương mại nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nghị định 10 đã sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Condotel và officetel sẽ được cấp “sổ đỏ” nếu đủ điều kiện
Condotel và officetel sẽ được cấp “sổ đỏ” nếu đủ điều kiện

Trong đó bổ sung thêm quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình theo mục đích sử dụng đất dịch vụ, thương mại cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích du lịch, lưu trú theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất dịch vụ, thương mại. Để được cấp giấy chứng nhận, những công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản.

Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3, điều số 128 và khoản 1, điều số 128 của Luật đất đai. Chủ sở hữu công trình xây dựng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ các điều kiện.

Nghị định 10 cũng quy định sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường những loại giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án, trong trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với sự thay đổi đó (ngoại trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo đúng quy định của pháp luật).

Song song với đó, chủ đầu tư phải nộp bản vẽ thiết kế và thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, danh sách tài sản gồm thông tin tên tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung và diện tích xây dựng sử dụng riêng của từng tài sản.

Song song với đó, chủ đầu tư cần phải nộp bản vẽ thiết kế và thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình và danh sách các tài sản bao gồm thông tin tên tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung và sử dụng riêng của từng tài sản.

Quy định mới này được doanh nghiệp, người mua condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng và các công trình khác phục vụ du lịch, lưu trú trên đất dịch vụ, thương mại đón nhận, xem là tín hiệu vui. Việc thiếu hành lang pháp lý đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm officetel, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Nếu quy định cấp sổ đỏ cho sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được ban hành, hàng trăm dự án bđs nghỉ dưỡng ở các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang sẽ được gỡ vướng về pháp lý.

XEM FULL BÌNH LUẬN ĐIỂM TIN TẠI ĐÂY:

2. Chuyên gia nhận định

Theo ý kiến của diễn giả Rich Nguyen cùng các chuyên gia phân tích thị trường tại Rich Invest nhận định:

Nghị định 10/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 20/05/2023. Quy định mới này sẽ tháo gỡ được nút thắt “pháp lý” cho doanh nghiệp và người mua condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng và các công trình khác phục vụ du lịch, lưu trú trên đất dịch vụ, thương mại.

Được biết, sau thời kỳ phát triển mạnh mẽ từ năm 2016 – 2018, officetel và condotel bỗng rơi vào trầm lắng vì không cấp được sổ đỏ. Đây là lý do khiến các nhà đầu tư rời bỏ phân khúc này khiến giá căn hộ bị rớt mạnh, đi kèm với đó là thị trường “bất động” suốt nhiều năm.

Chuyên gia nhận định

Việc tháo gỡ nút thắt pháp lý cho những loại hình bất động sản mới như officetel và condotel sẽ giúp doanh nghiệp, người mua căn hộ được hưởng ít nhất 3 lợi ích như sau:

2.1. Giúp phát triển thị trường bất động sản

Khi những vấn đề pháp lý liên quan tới officetel và condotel được giải quyết, các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ cảm thấy an tâm hơn về việc đầu tư vào loại hình bđs này. Điều này sẽ tạo ra môi trường pháp lý ổn định và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Ngoài ra, khi có giấy chứng nhận sở hữu, các căn hộ officetel và condotel cũng sẽ trở thành tài sản có giá trị cao hơn. Điều này sẽ thu hút người mua căn hộ, nhà đầu tư, tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường và giúp phát triển thị trường bất động sản.

2.2. Tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản

Việc tháo gỡ nút thắt pháp lý cho officetel và condotel có nghĩa là tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản:

  • Giúp rõ ràng hơn về quyền sở hữu: Điều này giúp ngăn chặn những hoạt động gian lận và tăng tính minh bạch về quyền sở hữu trên thị trường bất động sản.
  • Giảm rủi ro cho những bên liên quan tới sở hữu căn hộ và giúp tăng tính tin cậy trên thị trường bất động sản.

Khi có môi trường pháp lý ổn định và tính minh bạch cao, thị trường bđs sẽ thu hút thêm đầu tư từ trong và ngoài nước. Từ đó sự phát triển của thị trường bất động sản tăng lên là điều đương nhiên.

2.3. Tạo động lực cho các doanh nghiệp đầu tư

Việc giải quyết vấn đề pháp lý cho officetel và condotel cũng sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp đầu tư vào những loại hình này. Khi có giấy chứng nhận sở hữu, doanh nghiệp có thể bán và cho thuê căn hộ dễ dàng hơn, khách hàng sẽ tin tưởng, an tâm hơn khi đầu tư vào bất động sản này. Điều này sẽ giúp tăng khả năng thu hút khách hàng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư.

Bên cạnh đó, khi những vấn đề pháp lý liên quan tới officetel và condotel được giải quyết, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội cạnh tranh với nhau trên một nền tảng pháp lý. Điều này sẽ giúp tăng sự cạnh tranh trong thị trường BĐS và giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Tóm lại, việc tháo gỡ được nút thắt pháp lý cho condotel và officetel sẽ giúp cho thị trường bất động sản phát triển, tăng tính minh bạch và tạo động lực cho các doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện một cách đúng đắn và nghiêm túc để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan và tránh các vấn đề về pháp lý.

Và hãy luôn nhớ rằng:

Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao. Nhiều nhà đầu tư đã kiếm được hàng tỷ đồng từ thị trường này. Tuy nhiên, bất động sản cũng là một thị trường đầy rủi ro và cạnh tranh khốc liệt. Một sai lầm nhỏ có thể khiến bạn mất hết tài sản của mình. Vì vậy, trước khi bước chân vào thị trường bất động sản, bạn cần phải nắm đầy đủ những kiến thức và công cụ đúng để đảm bảo sự thành công.

Không phải ai cũng may mắn như các nhà đầu tư đã kiếm được hàng tỷ đồng từ bất động sản. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường, các phân khúc và khả năng tài chính của mình. Nếu bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm, đừng nên vội vàng bước vào thị trường bất động sản. Thay vào đó, hãy tìm hiểu và học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong thị trường bất động sản là vấn đề pháp lý. Nhiều nhà đầu tư đã mất hàng tỷ đồng chỉ vì không có đủ kiến thức về các quy định pháp lý liên quan đến bất động sản. Ngoài ra, nếu muốn đầu tư vào bất động sản, bạn cần phải cân nhắc kỹ về lựa chọn các phân khúc phù hợp và đánh giá được khả năng tăng giá của các tài sản đó..

Đặc biệt, bạn cần phải có kế hoạch đầu tư rõ ràng và chiến lược đúng đắn để đảm bảo sự thành công. Đừng nên đầu tư vào bất động sản chỉ vì những lời đồn thổi. Hãy tìm hiểu kỹ về bất động sản, đánh giá sự cạnh tranh và tiềm năng của thị trường trước khi quyết định đầu tư.

KIẾM 1 TỶ TRONG BẤT ĐỘNG SẢN RẤT DỄ DÀNG, NHƯNG MẤT 10 TỶ TRONG BẤT ĐỘNG SẢN NÓ CÒN DỄ DÀNG HƠN VẬY

Bất động sản là một thị trường hấp dẫn và cạnh tranh khốc liệt. Bạn có thể ăn tiền nhỏ lẻ từ nhiều thương vụ. Nhưng chỉ 1 lần sảy chân thì đã có thể trắng tay rồi. Vì thế, bạn phải chắc chắn rằng bạn đã nắm đầy đủ những kiến thức đúng, công cụ đúng trước khi bước chân vào thị trường.

Hãy tìm hiểu và học hỏi thật nhiều từ các chuyên gia trong lĩnh vực này để đảm bảo sự thành công trong thị trường bất động sản.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị: