Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Đầu tư bất động sản cho thuê thế nào để an toàn, hiệu quả?

Đầu tư bất động sản cho thuê yêu cầu bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm mới có thể “sống khỏe” với kênh này. Với bất động sản cho thuê, nhà đầu tư có thể mua nhà mặt tiền đường lớn rồi cho thuê kinh doanh thương mại, cho thuê nhà nguyên căn hoặc vừa ở vừa cho thuê,… Trong bài viết ngày hôm nay, Rich Nguyen Academy sẽ chia sẻ những lợi ích, rủi ro khi lựa chọn kênh đầu tư bđs cho thuê và kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn mạnh dạn hơn trong việc đầu tư, đồng thời thu được lợi nhuận tốt nhất.

1. Tìm hiểu sơ lược đầu tư bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư vô cùng quen thuộc. Theo đó, chủ đầu tư sẽ cho người khác thuê lại biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở, căn hộ cao cấp,… để hưởng doanh thu chênh lệch. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nhà mặt tiền rồi cho thuê thương mại, cho thuê phòng trọ,… Điểm đáng chú ý là bất động sản có nhiều yếu tố và đặc điểm riêng như xử lý sự cố, bảo trì, quản lý, tìm kiếm người thuê ngắn hạn, dài hạn, giao dịch với nhiều người thuê nhà cùng lúc,…

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này vẫn tồn tại một số nhược điểm như phải bảo dưỡng, chăm sóc để tránh giảm giá trị tài sản và áp lực tìm kiếm khách thuê.

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư vô cùng quen thuộc
Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư vô cùng quen thuộc

2. Lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê

Ưu điểm của đầu tư bất động sản cho thuê là số vốn ban đầu thấp, không cần nhiều vốn, có thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng, thanh khoản cao, dễ mua bán, tính ổn định, an toàn cao và nhu cầu rất lớn.

2.1. Không cần nhiều vốn và số vốn ban đầu thấp

Nếu những hình thức kinh doanh bất động sản khác phải bỏ tiền thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị, tài sản cố định,… với bất động sản cho thuê, bạn không cần phải bỏ nhiều vốn. Với nhiều phân khúc bất động sản, từ giá rẻ bình dân tới cao cấp, nhà đầu tư có thể chủ động chọn sản phẩm phù hợp với tài chính của mình. Đôi khi những sân chơi lớn không hiệu quả bằng sân chơi nhỏ với nhiều nhu cầu.

2.2. Thu lợi nhuận đều đặn mỗi tháng

So với việc chi một số vốn khổng lồ để đầu tư bất động sản, chờ tăng giá rồi bán, bđs cho thuê sẽ giúp đem lại lợi nhuận đều đặn mỗi tháng. Việc nhân rộng bđs cho thuê để phát triển thành hệ thống cũng rất khả thi.

2.3. Tính ổn định và an toàn cao

Khách thuê nhà để ở luôn có tâm thái yêu thích sự ổn định và không muốn di chuyển nhiều vì có nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh. Do đó, khi đã lựa chọn được nơi ở ưng ý, họ thường sẽ thuê dài hạn. Chỉ cần chăm sóc chu đáo là bạn đã có thể giữ chân họ lâu dài. 

Trên thực tế, khi nhiều người tập trung đến các thành phố lớn, giá nhà tại những khu vực này sẽ không ngừng tăng lên. Xu hướng tất yếu là họ phải thuê nhà trọ vài năm mới dành dụm đủ tiền để mua nhà. Do đó, bất động sản cho thuê, nhất là thuê để ở có tiềm năng rất lớn. Khi nhu cầu để ở lớn đồng nghĩa với việc rủi ro nhà đầu tư phải chịu sẽ giảm đi đáng kể.

Lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê
Lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê

2.4. Nhu cầu thuê bất động sản để ở rất lớn

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, có khoảng 80% người dân có nhu cầu mua nhà nhưng không đủ điều kiện về tài chính. Trong khi đó, lượng người đổ về các thành phố lớn ngày một tăng cao.

Chưa kể là một lượng lớn sinh viên ra trường có nhu cầu thuê nhà ở để làm việc tại thành phố. Điều này cho thấy rằng, bất động sản cho thuê đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ. Song song với đó là sự mở rộng và phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài khiến phân khúc khách hàng quốc tế trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê.

Hơn nữa, nhu cầu cần lưu trú của du khách nội địa và nước ngoài vào mùa du lịch cao điểm mỗi năm đều ở trong tình trạng quá tải. Vì vậy, nhu cầu thuê bất động sản càng tăng cao, làm thúc đẩy thị trường cho thuê mặt bằng và nhà phố vượt lên nhanh chóng.

Điều này có nghĩa, đầu tư bất động sản cho thuê là sự lựa chọn lý tưởng để tạo ra dòng tiền thông minh. Từ số vốn nhỏ, nhà đầu tư sẽ kết nối với các đơn vị có nhu cầu và bỏ túi khoản lợi nhuận phát sinh để chủ động được dòng tiền hiệu quả nhất.

3. Một số rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản cho thuê

3.1. Rủi ro từ phía cho thuê bất động sản

Chủ sở hữu bất động sản là những người có quyền sở hữu, chiếm hữu, định đoạt, sử dụng tài sản. Khi đi thuê nhà đất, người đi thuê có thể gặp phải những rủi ro như bên cho thuê tăng giá, không tiếp tục cho thuê và người sở hữu bất động sản làm việc trực tiếp với người thuê thứ cấp,… Điều này khiến lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

3.2. Rủi ro từ phía thuê bất động sản

Bên thuê bđs không có ý thức trong việc sử dụng bất động sản, làm nhà đất xuống cấp, giảm giá trị bđs,…

Một số rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản cho thuê
Một số rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản cho thuê

4. Những điều cần phải đặc biệt lưu ý khi đầu tư bất động sản cho thuê

Để tận dụng tối đa tiềm năng và lợi ích của việc kinh doanh bất động sản cho thuê an toàn, nhà đầu tư cần phải lưu ý những điều như sau:

4.1. Xem xét vị trí của bđs cho thuê

Vị trí địa lý là yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần quyết định đến lợi nhuận của bất động sản cho thuê. Mỗi khách hàng đều có mục tiêu khác nhau nên số tiền họ sẵn sàng chi ra để thuê nhà sẽ khác nhau.

Vì vậy, nhà đầu tư phải định hướng phân khúc khách hàng chính xác, cụ thể để quyết định vị trí đầu tư. Nhìn chung, bên cạnh đầu tư vào những khu nhà ở trung tâm thành phố, mọi người cần quan tâm đến vị trí phù hợp với đối tượng người thuê nhà là công nhân, sinh viên, chuyên gia nước ngoài,…

Với những khách hàng trẻ tuổi, họ thường lựa chọn thuê nhà ở những khu vực nhộn nhịp, có nhà hàng, phương tiện giao thông thuận tiện,… Họ sẵn sàng trả giá cao để việc đi lại thuận tiện nên đầu tư bđs cho thuê ở những vị trí này chắc chắn sẽ thu hút khách thuê nhà.

Với những khách hàng là hộ gia đình, bạn nên đầu tư vào sự thoải mái và rộng rãi. Đồng thời lưu ý tới những tiện ích hiện hữu xung quanh như công viên, trường học, siêu thị, chợ,…

4.2. Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bđs cho thuê

Trong đầu tư bất động sản, đòn bẩy tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư sẽ vay thêm tiền cộng với khoản tiền sẵn có sử dụng để đầu tư.

Khoản vay chiếm tỷ lệ cao có nghĩa là đòn bẩy tài chính rất lớn. Nếu biết chớp thời cơ để đưa ra quyết định đúng đắn, đòn bẩy tài chính sẽ giúp nhà đầu tư sở hữu những bất động sản cho thuê đem lại lợi nhuận cao trong tương lai. 

Tuy nhiên, nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi nếu đầu tư không đúng hướng. Do đó, để an toàn hơn, các nhà đầu tư không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản cho thuê đầu tư.

4.3. Cho thuê bất động sản là phương pháp tốt và an toàn nhất

Kinh doanh bđs cho thuê tập trung vào chung cư mini, căn hộ, nhà phố,… có giá trị thấp hơn so với những loại hình cao cấp như bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng, công nghiệp,… Tuy nhiên, loại hình bất động sản này sẽ thu lời ổn định và là phương pháp an toàn nhất dành cho nhà đầu tư mới khởi nghiệp.

Bài toán quản lý khách hàng và bất động sản dễ dàng, thủ tục đơn giản hơn nên đây là khoản đầu tư hấp dẫn mà nhà đầu tư nên hướng tới đầu tiên. Đặc biệt, như ảnh hưởng của Covid-19 vào năm 2020 – 2021, các khách sạn, du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẵn sàng giảm chi tiêu đi du lịch nhưng thuê nhà ở vẫn nằm trong chi phí thiết yếu.

4.4. Kích thước và độ phức tạp của các bất động sản cho thuê

Kích thước và độ phức tạp của bđs cho thuê tăng thì lợi nhuận đem lại cũng cao hơn. Trên thực tế, những lựa chọn tài chính cho các khu thương mại, tòa nhà lớn, công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng,… đòi hỏi cần phải có nguồn vốn lớn và chấp nhận áp lực cao. Tuy nhiên, đổi lại, những nhà đầu tư bđs cho thuê này sẽ thu được lợi nhuận cao vì giá trị cho thuê cho và có tính ổn định nên đại đa số người đi thuê là khách hàng dài hạn.

4.5. Am hiểu kiến thức trước khi đầu tư bđs cho thuê

Khi chưa biết gì về kinh doanh bất động sản cho thuê, nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro. Do đó, trước khi quyết định đầu tư bđs cho thuê, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và xây dựng chiến lược an toàn.

Hãy tham gia các khóa học đầu tư bất động sản tại Rich Nguyen Academy để tiếp thu những kiến thức hữu ích từ diễn giả Rich Nguyen. Đừng bao giờ mạo hiểm tham gia thị trường này khi chưa am hiểu kiến thức vì nguy cơ bị thua lỗ, chôn vốn là rất cao.

Mong rằng bài viết trên đây của Rich Nguyen Academy đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về đầu tư bất động sản cho thuê. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là hành trang quý báu giúp các bạn bắt tay vào đầu tư bất động sản với tâm thế tự tin nhất.

Nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức đầu tư bất động sản cùng diễn giả Rich Nguyen, mọi người hãy truy cập vào link https://bdsthucchien.richnguyen.vn/. Hoặc liên hệ theo số hotline 1900 9999 79 để biết thêm thông tin chi tiết!