Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Điểm tin bất động sản ngày 14/04/2023 cùng Rich Nguyen Academy

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà trong giao dịch đất đai; Bộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn; Người dân sắp được cấp sổ đỏ online; Trước ngày 15/4, xem xét thực hiện miễn giảm, gia hạn thuế phí và tiền thuê đất 2023 là những nội dung đáng chú ý trong điểm tin bất động sản ngày 14/04/2023 cùng Rich Nguyen Academy.

1. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà trong giao dịch đất đai

Sáng ngày 10/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều nội dung phức tạp, khó, nhạy cảm, đối tượng nhiều, phạm vi rộng, thời gian ít, có tác động sâu rộng đến doanh nghiệp, người dân. Vì vậy phải tập trung lắng nghe ý kiến của người dân, hoàn chỉnh và báo cáo với Quốc hội.

Theo Thủ tướng, cần tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc các vấn đề và tiếp thu theo tinh thần không nóng vội, cầu toàn, tôn trọng thực tiễn khách quan để luật hóa những vấn đề đã rõ, đã chín, được thực tiễn chứng minh là hiệu quả. Các vấn đề mới và còn nhiều ý kiến cần tiếp tục nghiên cứu, có thể thí điểm để đánh giá tổng kết, cũng như mở rộng.

Theo như kế hoạch, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Chính phủ trình xin ý kiến Quốc hội lần thứ 2 tại kỳ họp thứ 5 (khai mạc vào tháng 5) và xem xét thông qua ở kỳ họp cuối năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà trong giao dịch đất đai
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà trong giao dịch đất đai

Về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cũng rất cấp bách vì ngành bất động sản có nhiều vấn đề “nóng” cần phải tiếp tục từng bước giải quyết. Ông yêu cầu, trước khi trình và luật có hiệu lực, nếu thấy vấn đề nổi lên thì tiếp tục tập hợp, xử lý và đề xuất các cấp có thẩm quyền theo quy định để khẩn trương, kịp thời, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về pháp lý.

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ tiếp thu, giải trình bảo đảm chất lượng, tiến độ. Nhà ở công nhân, ở xã hội cần được khuyến khích phát triển. Dự kiến dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thảo luận và cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp vào tháng 5.

2. Bộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến Kết luận của UBTV Quốc hội và báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Liên quan tới vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn, Bộ Xây dựng cho biết báo cáo thẩm tra sơ bộ của UBTV Quốc hội và Ủy ban Pháp luật đều đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu chung cư.

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn
Bộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Trên cơ sở kết luận của UBTV Quốc hội, cơ quan này nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm, có tác động lớn tới xã hội và còn ý kiến chưa thống nhất. Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp thu ý kiến là không quy định về sở hữu chung cư có thời hạn trong dự án Luật Nhà ở (bỏ Điều 25, 26 quy định về xác lập, chấm dứt quyền sở hữu chung cư).

Trước đó, nội dung về sở hữu chung cư, thời hạn sở hữu chung cư do Bộ Xây dựng soạn thảo đưa ra 2 phương án: Phương án 1 bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư và phương án 2 không quy định về sở hữu nhà chung cư.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã quyết định báo cáo UBTV Quốc hội lựa chọn phương án có quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo luật.

3. Người dân sắp được cấp sổ đỏ online

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký ban hành Nghị định 10 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Khoản 7, Điều 1, Nghị định 10 đã quy định về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai ở trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online).

Cụ thể, dựa vào điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai cùng cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai quy định tại Điều 60 Nghị định số 43/2014 có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.

Người dân sắp được cấp sổ đỏ online
Người dân sắp được cấp sổ đỏ online

Người yêu cầu cấp sổ đỏ online cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung kê khai và những giấy tờ trong hồ sơ đã nộp. Ngoài ra, trách nhiệm của người xin cấp sổ đỏ online là hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công hoặc hình thức trực tiếp.

XEM FULL ĐIỂM TIN BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 14/04/2023 CÙNG RICH NGUYEN TẠI ĐÂY:

4. Trước ngày 15/4, xem xét thực hiện miễn giảm, gia hạn thuế phí và tiền thuê đất 2023

Trước 15/4, Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền để xem xét và thực hiện các giải pháp về miễn, giãn, giảm, hoãn, gia hạn thuế, lệ phí, phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất áp dụng cho năm 2023 (trong đó bao gồm nghiên cứu và đề xuất cả việc giảm thuế giá trị gia tăng).

Đây là nội dung nổi bật được nêu tại Nghị quyết số 50/NQ-CP có hiệu lực từ ngày 08/04/2023 của Chính phủ về Hội nghị Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2023.

Trước ngày 15/4, xem xét thực hiện miễn giảm, gia hạn thuế phí và tiền thuê đất 2023
Trước ngày 15/4, xem xét thực hiện miễn giảm, gia hạn thuế phí và tiền thuê đất 2023

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì và phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng điểm, trọng tâm, đảm bảo hiệu quả, tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để giảm áp lực chi phí, thúc đẩy sản xuất, giảm giá đầu ra, thu hút đầu tư nhằm kiểm soát lạm phát.

5. Nhìn lại “cuộc chơi” BĐS của Tân Hiệp Phát: Lập loạt công ty rồi giải thể

Ông Trần Quí Thanh, chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát từng bày tỏ tham vọng khi cho rằng, Tân Hiệp Phát nhắm vào hai lợi thế về nguồn vốn và quỹ đất khi lựa chọn bất động sản để mở rộng lĩnh vực kinh doanh, biến Tập đoàn này trở thành một tập đoàn đa ngành trong tương lai.

Từ ngày 18 – 24/4/2019, có 10 công ty được thành lập với cùng số vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng và cùng cơ cấu sở hữu: bà Trần Uyên Phương nắm giữ 99,9%, bà Phạm Thị Nụ nắm giữ 0,05% và bà Trần Ngọc Bích nắm giữ 0,05%.

Đến 14/5/2019, thêm Công ty Cổ phần Đầu tư và Bất động sản Lộc Điền được thành lập với vốn điều lệ 3.830 tỷ đồng nhưng cơ cấu sở hữu không thay đổi. Chỉ trong chưa đầy 30 ngày, có ít nhất 11 công ty với ngành nghề kinh doanh chính là BĐS đã được thành lập với tổng số vốn điều lệ đăng ký lên đến 18.830 tỷ đồng. Ông Trần Quí Thanh rất hiếm khi đứng tên sở hữu phần vốn góp trong những công ty thuộc hệ thống Tân Hiệp Phát mà đa số là do vợ – bà Phạm Thị Nụ và 2 cô con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đứng tên.

Nhìn lại “cuộc chơi” BĐS của Tân Hiệp Phát: Lập loạt công ty rồi giải thể
Nhìn lại “cuộc chơi” BĐS của Tân Hiệp Phát: Lập loạt công ty rồi giải thể

Ngoài những công ty có vốn tương đối lớn được thành lập trong thời gian gần đây, từ đầu năm 2018 tới nay, gia đình ông Trần Quí Thanh cũng thành lập chục công ty khác. Một số cái tên đáng chú ý là CTCP Đầu tư Bất động sản Century Bay Đà Nẵng (772 tỷ đồng), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Quang Vinh có vốn 1.200 tỷ đồng và CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản TQT (50 tỷ đồng)…

Tuy nhiên điều đáng chú ý là chỉ vài tháng sau khi thành lập, đến tháng 8 – 9/2019, hầu hết những công ty trong số này đã bất ngờ công bố giải thể với cùng một lý do là “Không có dự án để đầu tư, phát triển và về việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp không có hiệu quả”.

6. Lập Tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland

Ngày 11/04, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Cao Lục đã ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bình Thuận, UBND tỉnh Đồng Nai truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về giải quyết vướng mắc những dự án của Novaland ở  tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì và phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường thành lập Tổ công tác làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận để giải quyết những vướng mắc, khó khăn của Novaland theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4.

Liên quan đến các dự án của Novaland, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có công văn báo cáo và kiến nghị số 2044 vào ngày 10/3. Trong tháng 3 và tháng 4, Novaland có liên tiếp ba công văn kiến nghị giải quyết những vướng mắc.

Lập Tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland
Lập Tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững vào sáng ngày 17/2, Chủ tịch HĐQT Novaland đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo lựa chọn khu đô thị vệ tinh Aqua City tại Đồng Nai làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng và địa phương tháo gỡ khó khăn. Thời gian tháo gỡ là trong 1 tháng.

Ông Nhơn cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét chỉ đạo NHNN Việt Nam tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp BĐS. Trong giai đoạn này, Novaland mong muốn được hỗ trợ về cơ chế.

Cụ thể, ông Nhơn kiến nghị, Chính phủ và NHNN ban hành quy định cho phép các ngân hàng hoãn, giãn và giữ nguyên nhóm nợ cho dự án bất động sản từ 2 – 3 năm để giúp doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường phục hồi và hoàn thiện pháp lý dự án.

Việc trợ giúp kịp thời là vô cùng quan trọng để phòng tránh 10 – 20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu. Cũng theo ông Nhơn, hiện nay, Novaland còn 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa ở các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo những điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Tập đoàn Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý.

Novaland kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án của các doanh nghiệp BĐS trên cả nước. Sự ách tắc này đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Ông Nhơn cũng đề xuất các cơ quan truyền thông của Chính phủ có chiến lược hỗ trợ xây dựng lại niềm tin cho thị trường BĐS theo xu hướng ủng hộ các doanh nghiệp “người thật việc thật’ đang tạo ra sản phẩm tốt cho xã hội để giúp thị trường phát triển theo hướng bền vững.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị: