Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Điểm tin bất động sản ngày 24/03/2023 cùng Rich Nguyen Academy

Tại sao người mua vẫn thờ ơ với bất động sản?; FED tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm – Hàm ý và dự báo tiếp theo?; Các doanh nghiệp Mỹ đề xuất ý tưởng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; Toàn quốc sẽ có 1.000 đô thị vào năm 2023. Đây là những tin tức nổi bật trong điểm tin bất động sản ngày 24/03/2023 cùng Rich Nguyen Academy.

1. Tại sao người mua vẫn thờ ơ với bất động sản?

Ghi nhận cho thấy, sự trầm lắng của thị trường bất động sản chưa có tín hiệu dừng lại mà càng ngày càng lan rộng. Giá bất động sản ở nhiều khu vực giảm sâu hơn giai đoạn cuối năm 2022 và thanh khoản khá èo uột. Ở phân khúc căn hộ và đất nền, sức mua tiếp tục giảm so với cuối năm 2022 dù nhiều sản phẩm chiết khấu lên tới 20 – 40%.

Ở phân khúc căn hộ, trên thị trường thứ cấp, những dự án gần đến hạn đóng tiền để bàn giao nhà và hết thời gian ưu đãi ân hạn nợ gốc phải chịu lãi suất ngân hàng thả nổi đã xuất hiện tình trạng người ôm hàng bán tháo bất động sản. Mức giảm ghi nhận là từ 200 – 500 triệu đồng. Mặc dù mức giảm này mạnh hơn so với thời điểm cuối năm 2022 nhưng sức mua vẫn chưa cải thiện rõ nét.

Tại sao người mua vẫn thờ ơ với bất động sản?
Tại sao người mua vẫn thờ ơ với bất động sản?

Mặt bằng giá bán bất động sản ở thị trường sơ cấp nhìn chung vẫn neo ở mức cao dù giá và thanh khoản ở thị trường thứ cấp sụt giảm mạnh. Giá bán bất động sản thứ cấp hiện nay ghi nhận đã giảm dưới 6% so với thời điểm cuối năm 2022. Cá biệt ở một số dự án đã hết thời gian ân hạn gốc và hỗ trợ lãi vay, mức giảm được ghi nhận là 15 – 20% so với giá trên hợp đồng gốc. 

Mặc dù mức giảm giá, chiết khấu tăng mạnh và lan rộng ở các phân khúc nhưng sức mua vẫn khá khiêm tốn ở giai đoạn này. Điều này phản ánh thực tế là các chính sách giảm giá gần như chưa tác động tới thanh khoản thị trường.

2. FED tăng lãi suất 0,25 điểm % – Hàm ý và dự báo tiếp theo?

Cuối ngày 22/03/2023, Fed tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 9 kể từ đầu năm 2022, tăng 0,25 điểm phần trăm, như vậy lãi suất cho vay hiện nay của Fed là 4,75 – 5%. Lần tăng lãi suất cho vay này đúng như kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư và giới chuyên gia. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng Fed vẫn tiếp tục quan điểm “diều hâu” (siết chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát) bất chấp bất ổn thị trường ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sĩ trong thời gian vừa qua.

Fed đã thay đổi quan điểm theo chiều hướng bớt diều hâu và linh hoạt hơn. Biên bản cuộc họp cho thấy rằng, Fed không chỉ có mục tiêu chống lạm phát mà còn tính đến “điều kiện thị trường” tài chính, bên cạnh yếu tố việc làm như lâu nay.

FED tăng lãi suất 0,25 điểm % - Hàm ý và dự báo tiếp theo?
FED tăng lãi suất 0,25 điểm % – Hàm ý và dự báo tiếp theo?

Theo đó, khả năng cao là Fed chỉ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa (khoảng 0,25% vào tháng 6/2023 hoặc trong kỳ họp tiếp theo). Với Việt Nam, việc tăng lãi suất lần này của Fed nằm trong tiên lượng và tính toán của cơ quan điều hành, nhà đầu tư nên sẽ tác động không đáng kể. 

Vấn đề là phản ứng và tâm lý của nhà đầu tư, người gửi tiền tiết kiệm ở Mỹ, cũng như toàn cầu trong những ngày sắp tới có thể vẫn còn xáo trộn, có tác động nhất định với thị trường tài chính Việt Nam. Nhưng dù sao. áp lực tỷ giá và lãi suất đã giảm đi rất nhiều so với cuối năm ngoái và đầu năm nay.

XEM FULL ĐIỂM TIN BẤT ĐỘNG SẢN NGÀY 24/03/2023 CÙNG RICH NGUYEN ACADEMY TẠI ĐÂY:

3. Các doanh nghiệp Mỹ đề xuất ý tưởng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Chiều ngày 22/03/2023 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn hơn 50 doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) tới tìm cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Trong đoàn các doanh nghiệp tới Việt Nam lần này có những tên tuổi lớn như Tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin, Netflix, Tập đoàn công nghệ SpaceX, Apple, Boeing,…

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp thiết thực và hiệu quả của USABC cùng các doanh nghiệp thành viên với sự phát triển kinh tế của Việt Nam và quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt là đoàn hơn 50 doanh nghiệp lớn của Mỹ sang thăm, làm việc tại Việt Nam đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác Toàn diện Việt – Mỹ (2013 – 2023). Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, trong đó, doanh nghiệp Mỹ là 1 phần không thể thiếu của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua.

Năm 2022, thương mại song phương Việt – Mỹ đã đạt mức kỷ lục hơn 123 tỷ USD (tăng khoảng 11% so với năm 2021), Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 và là 1 trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của nước ta. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và Mỹ xếp vị trí 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư ở Việt Nam với 1.223 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký hơn 11,4 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Mỹ đề xuất ý tưởng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Các doanh nghiệp Mỹ đề xuất ý tưởng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bên tiếp tục tăng cường hợp tác thực chất, bình đẳng, hiệu quả, cùng có lợi và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư ở Việt Nam. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất của doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Ted Osius, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN, mặc dù chịu tác động mạnh từ biến động toàn cầu nhưng Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022. Ông cho biết thêm, các doanh nghiệp Mỹ xem Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết đầu tư dài hạn và ủng hộ mạnh mẽ những mục tiêu của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển hạ tầng như đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc,…

Các doanh nghiệp Mỹ cũng đã đề xuất những ý tưởng mới và cơ hội mới về đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, công nghiệp sáng tạo, hàng không, ô tô, trang thiết bị y tế, kinh tế số, ngân hàng, năng lượng,… Đồng thời nêu nhiều đề xuất và kiến nghị để đưa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng gắn kết, thực chất, thành công.

4. Toàn quốc sẽ có 1.000 đô thị vào năm 2025

Mục tiêu mà Bộ Xây dựng đề ra là số lượng đô thị trên toàn quốc tính đến năm 2025 đạt khoảng 950 – 1000, tới năm 2030 là khoảng 1.000 – 1.200 đô thị,… Theo đó, mục tiêu kế hoạch đặt ra là tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc tới năm 2023 đạt ít nhất 45%, tới năm 2030 đạt trên 50%. Tỷ lệ đất xây dựng trên tổng diện tích đất tự nhiên đạt từ 1,5 – 1,9% vào năm 2025, tới năm 2030 đạt khoảng 1,9 – 2,3%. 

Ngoài ra, số đô thị tới năm 2025 là khoảng 950 – 1.000 đô thị, tới năm 2030 là khoảng 1.000 – 1.200 đô thị. Tới năm 2023, 100% những đô thị hiện có và đô thị mới có quy hoạch phân khu, quy hoạch tổng thể, chương trình cải tạo, tái thiết, chỉnh trang, phát triển đô thị; đảm bảo tối thiểu 100% đô thị loại 3 trở lên hoàn thiện tiêu chí phân loại về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng về giáo dục, y tế, đào tạo và công trình văn hóa cấp đô thị. 

Toàn quốc sẽ có 1.000 đô thị vào năm 2025
Toàn quốc sẽ có 1.000 đô thị vào năm 2025

Tới năm 2030 sẽ hình thành một số trung tâm đô thị cấp vùng, cấp quốc gia đạt chỉ tiêu về giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa cấp đô thị tương đương mức bình quân của đô thị thuộc nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN. Hơn nữa, tỷ lệ đất giao thông trên đất xây dựng đô thị đạt 11 – 16% vào năm 2025, 16 – 26% vào năm 2030. Diện tích cây xanh bình quân đầu người dân tại đô thị đạt 6 – 8m2 vào năm 2025, khoảng 8 – 10m2 năm 2030. 

Diện tích sàn nhà ở bình quân trên mỗi người dân đô thị đạt ít nhất 28m2 vào năm 2025, đạt tối thiểu 32m2 vào năm 2030. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Xây dựng đã đề ra 5 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm:

  • Thứ nhất, thống nhất nhận thức và hành động về quy hoạch, quản lý, xây dựng, phát triển bền vững đô thị Việt Nam.
  • Thứ hai, nâng cao chất lượng và quản lý quy hoạch để đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý đô thị phát triển bền vững.
  • Thứ ba, thúc đẩy chương trình và kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, liên kết, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu.
  • Thứ tư, xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển đô thị và thực hiện các nội dung nhiệm vụ 20 nghị quyết 148/NQ-CP,…
  • Thứ năm, xây dựng các cơ chế chính sách và văn bản quy phạm pháp luật.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị: