Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Điểm tin bất động sản ngày 27/1/2023 cùng Rich Nguyen

Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão; Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giảm lệch cung cầu nhà ở; Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát và xây cao tốc Quy Nhơn – Pleiku tạo bước đột phá cho Bình Định; Ước mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó với tới; Thị trường bất động sản nhiều cơ hội phục hồi trong năm 2023. Đây là những tin tức nổi bật trong điểm tin bất động sản ngày 27/1/2023 cùng Rich Nguyen.

1. Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?

Theo giới chuyên gia, nếu quyết định đầu tư bất động sản ngay trong 6 tháng đầu năm 2023 cần thận trọng giảm vốn vay hoặc có thể giữ tiền chờ cuối năm mới hành động. Bởi vì từ các kịch bản kinh tế cho thấy rằng, thị trường bất động sản ít nhiều vẫn đón nhận được lực đỡ tương đối ổn định từ chuyển biến vĩ mô khi càng về dịp cuối năm.

Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?
Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?

Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng, trong năm 2023, lãi suất có thể dần ổn định vào quý 2 cho nhóm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Về lĩnh vực xuất khẩu, khả năng là sẽ tiếp tục suy giảm trong 2 quý đầu năm, hồi phục từ quý 3 trở đi. Về cơ bản, nền kinh tế nội địa cũng kỳ vọng sẽ ổn định hơn trong những tháng cuối năm 2023 nhờ ổn định tài chính tiền tệ và hiệu ứng đầu tư công. Đây chính là tiền đề hỗ trợ tâm lý cho đầu tư bất động sản nói riêng và thị trường đầu tư nói chung vào 2 quý cuối năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, trên nền cơ sở kinh tế vĩ mô có cơ hội cải thiện dần vào những tháng cuối năm, thị trường bđs có thể sẽ xuất hiện tín hiệu hồi phục nhẹ từ quý 4 năm 2023, tập trung ở quanh khu công nghiệp, khu vực đô thị và hạ tầng tại các khu vực đang được đầu tư mạnh.

2. Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giảm lệch cung cầu nhà ở

Thị trường bđs đã phát triển nhanh, đóng góp tích cực cho nền kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã thể hiện dấu hiệu phát triển không ổn định, điển hình chính là sự lệch pha cung – cầu,… 

Năm 2022 đã khép lại với bầu không khí trầm lắng phủ khắp thị trường nhà ở khi sức tiêu thụ ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều ở mức thấp. Chẳng hạn theo số liệu chuyên trang batdongsan, vào quý 4 năm 2022, toàn thị trường thành phố Hồ Chí Minh có 450 căn hộ sơ cấp được mở bán và lượng tiêu thụ chỉ khoảng 25%, tương đương với 100 căn hộ. Ngoài ra, thị trường bất động sản còn xảy ra tình trạng lệch pha cung – cầu. Trong khi đó, lượng sản phẩm ở phân khúc cao cấp chiếm đa số và có xu hướng gia tăng, còn sản phẩm phân khúc căn hộ bình dân gần như “biến mất”.

Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giảm lệch cung cầu nhà ở
Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giảm lệch cung cầu nhà ở

Sự bất hợp lý về nguồn cung sản phẩm cũng ảnh hưởng tới việc tăng giá sản phẩm và với nhóm đối tượng có thu nhập thấp, trung bình của xã hội, càng khó để tiếp cận, cũng như sở hữu được căn nhà ở cho riêng mình. Điều này có liên quan đến quy hoạch và kế hoạch. Việc phát triển những dự án bất động sản và nhà ở không đảm bảo quy hoạch, chương trình kế hoạch khiến cung cầu của thị trường không phù hợp.

Để khắc phục tình trạng này, ngay tại công điện 1164, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải chỉ đạo địa phương đẩy mạnh thực hiện rà soát, trình và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phân khu,… làm cơ sở triển khai thực hiện dự án bđs, nhà ở trên địa bàn.

3. Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát và xây cao tốc Quy Nhơn – Pleiku để tạo bước đột phá cho Bình Định

Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị tỉnh Bình Định kêu gọi các hãng hàng không khai thác thêm và ổn định tần suất của những đường bay quốc tế nhằm nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát trở thành cảng quốc tế. Đồng thời sớm triển khai dự án xây cao tốc Quy Nhơn – Pleiku để tạo bước đột phá cho chiến lược về kết cấu hạ tầng cho tỉnh Bình Định và khu vực.

Từ năm 2000 tới nay, Cảng hàng không Phù Cát đã được đầu tư xây dựng mới 1 số công trình thiết yếu, phục vụ các hoạt động hàng không dân dụng như sân đỗ, đường lăn máy bay (năm 2001 – 2002); nhà ga hành khách dân dụng, đài chỉ huy (năm 2003) và mở rộng sân đỗ tàu bay (năm 2015),… Hiện nay, Cảng hàng không Phù Cát đang khai thác 3 hạng mục chính là sân đỗ máy bay với 7 vị trí đỗ, nhà ga hai tầng và đường băng.

Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát và xây cao tốc Quy Nhơn - Pleiku để tạo bước đột phá cho Bình Định
Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát và xây cao tốc Quy Nhơn – Pleiku để tạo bước đột phá cho Bình Định

 

Bộ Giao thông vận tải cho biết, Cảng hàng không Phù Cát có cấp sân bay 4C với kết cấu hạ tầng khu bay đảm bảo khai thác các loại tàu bay code C như A320/A321 và tương đương; nhà ga hành khách được mở rộng năm 2018 đáp ứng công suất 2 triệu hành khách/ năm. Liên quan đến kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc sớm đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku để phát triển kinh tế – xã hội, theo Bộ Giao thông vận tải, Quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, tuyến cao tốc Quy Nhơn – Pleiku có tổng chiều dài 180km, quy mô bốn làn xe và tiến trình đầu tư sau năm 2030.

4. Ước mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó với tới

Tình trạng 3 – 4 người ở trong 1 phòng trọ với diện tích chưa đầy 10m2 là hình ảnh vô cùng phổ biến ở thành phố lớn, đặc biệt là những nơi gần khu công nghiệp, khu chế xuất. Những người lao động ở đây đều mơ ước mua được ngôi nhà giá rẻ, thích hợp với thu nhập của mình. Thế nhưng, nguồn cung nhà ở xã hội đang rất khan hiếm, khiến mơ ước của họ khó thành hiện thực.

Ước mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó với tới
Ước mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó với tới

Trước nhu cầu bức thiết về vấn đề nhà ở xã hội, trả lời ý kiến của các cử tri sau Kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XV liên quan tới việc dành 20% quỹ đất trong dự án nhà ở thương mại và khu đô thị để xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất phương án bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất để đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội. Thay vào đó, Bộ Xây dựng yêu cầu bổ sung quy định việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội chính là trách nhiệm phát triển nhà ở của các địa phương trong từng giai đoạn, phải bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

5. Thị trường bất động sản nhiều cơ hội hồi phục trong năm 2023

Thị trường bất động sản năm 2023 đã rơi vào trầm lắng bởi hàng loạt những chính sách siết chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp,… khiến nhà đầu tư có tâm lý e ngại và trì hoãn mọi giao dịch. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, bước sang năm 2023, thị trường bất động sản hoàn toàn có cơ hội hồi phục.

Theo báo cáo thị trường bđs 2022 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường địa ốc khá ngưng trệ, trầm lắng và yếu giao dịch. Nguồn cung ra thị trường bất động sản đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương với 90% tổng lượng sản phẩm chào bán mới vào năm 2021 – thời điểm thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và chỉ bằng 28% so với hồi năm 2018 (180.000 sản phẩm).

Cơ cấu nguồn cung chủ yếu là sản phẩm phân khúc cao cấp và đầu tư; thiếu vắng sản phẩm nhà ở thích hợp với túi tiền của số đông người dân. Đáng chú ý là giá bất động sản, nhất là đất nền được điều chỉnh về giá trị thực, gần như là nguyên trạng so với cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất.

Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn trong năm 2022 nhưng các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 2023 và những năm tiếp theo có cơ hội hồi phục tốt. Dự kiến là khoảng cuối quý 2 năm 2023, các giao dịch mua bán bất động sản sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại và nguồn cung ra thị trường nhiều hơn.

Điều quan trọng là phải gỡ các vướng mắc mà thị trường bất động sản đang gặp phải bao gồm pháp lý, điểm nghẽn về vốn và củng cố niềm tin của nhà đầu tư,… Như vậy, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ cân bằng trở lại. Tuy nhiên, ngoài những giải pháp khơi thông, Nhà nước cần phải đi kèm với những chính sách kiểm soát cần thiết để bảo đảm thị trường phát triển nhưng không “nóng”, phát triển hiệu quả, bền vững, Thị trường bất động sản phải được xem là thị trường trung tâm đặc biệt của nền kinh tế bởi khả năng tác động của nó tới những ngành nghề khác là rất lớn.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị: