Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Điểm tin bất động sản ngày 28/07/2023 cùng Rich Nguyen

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Israel chính thức được ký kết; Nếu giao dịch trái phiếu ở ngoài sàn sẽ bị coi là bất hợp pháp; Đề xuất chỉ quy định 3 phương pháp định giá đất; Vốn FDI vào bất động sản giảm sút mạnh; 108 dự án đã được cấp phép xây dựng trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng; Hòa Bình khuyến cáo 55 dự án chưa được phép bán. Đây là những nội dung đáng chú ý trong điểm tin bất động sản ngày 28/07/2023 cùng Rich Nguyen.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Israel chính thức được ký kết

Israel là quốc gia đầu tiên tại khu vực Tây Á mà Việt Nam ký kết FTA và Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á mà Israel ký kết FTA…

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Israel chính thức được ký kết
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Israel chính thức được ký kết

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), ngày 25/7/2023, tại Văn phòng Thủ tướng Israel, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nhà nước Israel Benjamin Netanyahu và Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA).

Hiệp định VIFTA được khởi động đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại.

Nếu giao dịch trái phiếu ở ngoài sàn sẽ bị coi là bất hợp pháp

Chia sẻ tại Đối thoại tháng 7: “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 26/7 tại Hà Nội, ông Nguyễn Duy Thịnh, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), khẳng định hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được vận hành ổn định trong tuần đầu tiên hoạt động.

Nếu giao dịch trái phiếu ở ngoài sàn sẽ bị coi là bất hợp pháp
Nếu giao dịch trái phiếu ở ngoài sàn sẽ bị coi là bất hợp pháp

Theo đó, hệ thống có thể hỗ trợ 1 triệu lệnh/ngày và 3.000 lệnh giao dịch chỉ trong 1 giây nhờ sự hỗ trợ hiệu quả từ ngân hàng thanh toán Vietcombank.

RỐT RÁO ĐƯA 1.000 MÃ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP RIÊNG LẺ LÊN SÀN

Thế nhưng, Chủ tịch HNX cho biết, giá trị giao dịch 1 tuần qua chỉ khiêm tốn 2.000 tỷ đồng và cũng không quá kỳ vọng vào thanh khoản thị trường thời gian đầu vận hành. Bởi theo ông, cần 3 tháng sau khi hệ thống vận hành để tất cả các mã trái phiếu buộc phải đăng ký giao dịch.

Cùng đó, các doanh nghiệp phát hành cũng cần phải có thời gian để hoàn thiện các thủ tục nội bộ cũng như đăng ký, lưu ký với Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam. “Khoảng thời gian ba tháng là đủ nhưng phải rất khẩn trương”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo HNX, nếu các tổ chức phát hành giao dịch ở ngoài thì rõ ràng là không hợp pháp bởi hiện nay sàn đã được vận hành chính thức. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xử phạt theo quy định pháp luật với những đơn vị vi phạm.

Đề xuất chỉ quy định 3 phương pháp định giá đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn số 5643/BTNMT-QHPTTNĐ gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Đề xuất chỉ quy định 3 phương pháp định giá đất
Đề xuất chỉ quy định 3 phương pháp định giá đất

Đáng chú ý, theo dự thảo Nghị định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung phương pháp định giá đất theo hướng quy định 3 phương pháp định giá đất, gồm: phương pháp so sánh; phương pháp thu nhập; phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Như vậy, so với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, dự thảo Nghị định đã giảm 2 phương pháp định giá đất khi lồng ghép phương pháp chiết trừ vào phương pháp so sánh; đồng thời không sử dụng phương pháp thặng dư để định giá đất.

Lý giải việc không sử dụng phương pháp thặng dư để định giá đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phương pháp thặng dư là phương pháp định giá đất bằng cách tính tổng doanh thu phát triển giả định của bất động sản trừ đi tổng chi phí phát triển giả định.

Vốn FDI vào bất động sản giảm sút mạnh

Theo báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 13,43 tỷ USD, bằng 95,7% so cùng kỳ năm 2022.

Vốn FDI vào bất động sản giảm sút mạnh
Vốn FDI vào bất động sản giảm sút mạnh

Nhìn chung, vốn FDI đầu tư vào các ngành nghề kinh tế đều giảm nhẹ, riêng BĐS ghi nhận giảm sút mạnh nhất, với tổng vốn đăng ký là 1,53 tỷ USD, giảm 51,5% so với cùng kỳ năm trước, mất vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng thu hút đầu tư.

Trong những năm qua, BĐS luôn là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút dòng vốn ngoại, việc sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023 cũng đã phản ánh thực chất bức tranh của thị trường. Tuy nhiên, có tín hiệu vui là tín dụng BĐS đã tăng tới 9,78%, gấp 3 lần tín dụng chung của nền kinh tế, bởi các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho những dự án có phương án vay vốn khả thi theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, lãi suất vay các ngân hàng có sự điều chỉnh giảm rõ rệt. Cụ thể, trong tháng 7/2023, dao động từ 8,5 – 11,8%, giảm từ 0,4 – 5,5% so với đầu năm 2023. Cùng với động thái giảm lãi suất, điều kiện được vay vốn cũng là đề tài nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các phía. Nhưng các ngân hàng bắt đầu thể hiện sự quyết liệt hơn trong việc xiết nợ và rao bán những BĐS không còn khả năng thanh toán.

108 dự án đã được cấp phép xây dựng trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay đã có 108 dự án được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng thuộc đối tượng cho vay của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Trong đó, đã có 14/63 Sở Xây dựng các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước rà soát hồ sơ, lập danh mục các dự án đủ điều kiện trình UBND cấp tỉnh xem xét, công bố danh mục tổng số 39 dự án với tổng mức đầu tư 43.406,28 tỷ đồng; trong đó nhu cầu vay vốn là 17.869,48 tỷ đồng. 

108 dự án đã được cấp phép xây dựng trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng
108 dự án đã được cấp phép xây dựng trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Ngoài ra, UBND 9 tỉnh đã công bố danh mục 17 dự án đủ điều kiện vay theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Các dự án này có tổng vốn đầu tư 16.839,1 tỷ đồng; trong đó, nhu cầu vay vốn là 8.920,45 tỷ đồng. 

Cụ thể, số dự án tại các địa phương này bao gồm: Bình Dương 4 dự án; Đà Nẵng 3 dự án; An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh cùng có 2 dự án; các tỉnh còn lại là Tây Ninh, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang cùng có 1 dự án.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các dự án được phê duyệt sẽ giải ngân khoảng 7,4% số vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Nếu các UBND cấp tỉnh tiếp tục thông qua danh mục do Sở Xây dựng đang trình thì sẽ có thêm khoảng 9.000 tỷ đồng tương đương với 7,4% tổng số vốn của gói tín dụng này được giải ngân.

Hòa Bình khuyến cáo 55 dự án chưa được phép bán

Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình vừa có công văn về việc đăng tải thông tin các dự án bất động sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng, bán và cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh quý 2/2023.

Theo đó, trong 55 dự án, có 19 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản.

Hòa Bình khuyến cáo 55 dự án chưa được phép bán
Hòa Bình khuyến cáo 55 dự án chưa được phép bán

Một số dự án tại thành phố Hòa Bình như: Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám, xóm Miều, xã Trung Minh, nhà đầu tư trúng thầu là Tập đoàn Geleximco – Công ty cổ phần.

Khu đô thị mới Hòa Bình-Geleximco tại phường Thịnh Lang, phường Tân Hòa và Khu đô thị sinh thái Trung Minh – Geleximco của nhà đầu tư trúng thầu là Liên doanh Tập đoàn Geleximco – Công ty cổ phần và Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Hà Nội.

Và nhiều dự án khác.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ