Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Nửa cuối năm 2022: Đâu là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư ít vốn?

Khó khăn xen lẫn với cơ hội là đánh giá chung của các chuyên gia về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022. Vậy đâu là thị trường tiềm năng các nhà đầu tư ít vốn trong nửa cuối năm 2022? Trong bài viết bên dưới, Rich Nguyen Academy sẽ giúp các nhà đầu tư giải đáp thắc mắc này.

1. Nên xác định khu vực động lực khi đầu tư bất động sản nửa cuối năm 2022

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khu vực thị trường bất động sản phía Nam, các phong trào farmstay, homestay,… cũng được hình thành. Hiện nay, các nhà đầu cơ trung hạn đang bắt đầu quay về với thị trường bất động sản quanh thành phố Hồ Chí Minh với bán kính khoảng 30km và nằm trong các khu vực động lực.

Khu vực động lực bao gồm các khu đô thị hóa và công nghiệp hóa cùng những thị trường có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ. Từ Long An tới Bà Rịa – Vũng Tàu là trục công nghiệp dịch vụ lấy tâm là thành phố Hồ Chí Minh. Những khu đô thị xung quanh được hưởng lợi từ Vành đai 3 là một phần Long An, Cần Giuộc, Bến Lức, Châu Đức,… Khu vực này sẽ tập trung khoảng 30 – 40 triệu dân. Trong tương lai, các nhà đầu tư lướt sóng trung hạn và dài hạn sẽ tập trung đầu tư tại đây.

Nên xác định khu vực động lực khi đầu tư bất động sản nửa cuối năm 2022
Nên xác định khu vực động lực khi đầu tư bất động sản nửa cuối năm 2022

Theo các chuyên gia, nếu có ít vốn, nhà đầu tư nên tập trung đầu tư đất nền ở khu vực Bến Lức trong tầm giá 12 – 14 triệu/m2, nếu có nhiều tiền hơn có thể đầu tư Nhơn Trạch hoặc chếch qua Long Thành,… Xa hơn một chút nữa có thể đầu tư Châu Đức và Cẩm Mỹ.

Với những nhà đầu tư nhiều vốn, các bạn có thể đầu tư ở khu vực quận 9 cũ và quận Thủ Đức cũ (nay là thành phố Thủ Đức). Các căn hộ chung cư ở Thủ Đức có mức giá trung bình là 50 triệu đồng/m2 và 60 triệu đồng/m2 là mức có thể chấp nhận để đầu tư. Bởi vì quận 9 chính là vị trí trung tâm của thành phố trong tương lai. Do đó, theo dự báo của các chuyên gia, dòng tiền sẽ tập trung đổ về các khu vực này.

Với những nhà đầu tư nhiều vốn, các bạn có thể đầu tư ở khu vực quận 9 cũ và quận Thủ Đức cũ
Với những nhà đầu tư nhiều vốn, các bạn có thể đầu tư ở khu vực quận 9 cũ và quận Thủ Đức cũ

2. Thanh khoản kém sẽ kéo dài tới cuối năm 2022

Hiện tại, nguồn cung của thị trường bất động sản thấp nhưng giá bán còn cao nên tính thanh khoản đang hạn chế. Dự kiến từ nay tới cuối năm, thị trường bất động sản vẫn sẽ diễn ra theo xu hướng này.

Hai vấn đề cốt lõi nhà đầu tư cần phải quan tâm chính là dòng tiền và pháp lý. Hiện nay, chúng ta đang dùng 2 công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ để áp dụng quản lý cho bất động sản.

Tuy nhiên, phân khúc gặp khó khăn nhất trước những công cụ này không phải là bất động sản nhà ở mà chính là pháp lý. Đây là yếu tố đẩy chi phí đầu vào và làm tăng giá trị của bất động sản nhà ở khi giá trị thật không có.

Lợi thế của Việt Nam là thị trường bất động sản rất nhỏ. Riêng bất động sản nhà ở, tiềm lực và nguồn vốn tập trung chủ yếu ở nhà đầu tư trong nước. Nhóm cần nguồn vốn thực sự để phát triển ngành công nghiệp không khói chính là bất động sản du lịch.

Nhóm thứ hai quyết định lớn đến tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, góp phần tăng trưởng kinh tế chính là bất động sản công nghiệp. 2 lĩnh vực này sẽ tác động ngược lại tới bất động sản nhà ở.

Thanh khoản kém sẽ kéo dài tới cuối năm 2022
Thanh khoản kém sẽ kéo dài tới cuối năm 2022

Do đó, dòng tiền cần phải nhìn lại ở góc độ vĩ mô chính là mức độ tăng trưởng kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp. Những ý kiến khác cũng chỉ ra vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay chính là thể chế pháp luật. Việc tháo gỡ chính sách pháp luật là để giúp dòng tiền được luân chuyển.

Ngoài ra, nếu tháo gỡ được thể chế pháp luật, thị trường mới có thể phát triển bền vững và ổn định. Đồng thời dòng tiền mới luân chuyển được trong thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Qua bài viết trên đây, Rich Nguyen Academy hy vọng các nhà đầu tư ít vốn đã biết đâu là thị trường tiềm năng và nên đầu tư trong nửa cuối năm 2022. Hãy đăng ký tham gia sự kiện: “Tổng quan thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2022 – Nhận định thị trường BĐS những tháng cuối năm” vào ngày 18/08/2022 cùng Rich Nguyen Academy để có cái nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản năm 2022. 

👉 Để nhận được vé mời tham dự sự kiện, hãy đăng ký ngay tại: https://forms.gle/2zwnPAeai6VB6bwA8 hoặc liên hệ với Rich Nguyen Academy theo 1900 9999 79 để được hỗ trợ chi tiết.