Home Sự kiện công chúng Giao lưu cộng đồng

Giao lưu cộng đồng

Rich Nguyen Academy công bố sự kiện “Tổng quan BĐS Quý 1/2023 – Ẩn số nào có thể giúp thị trường bất động sản phục hồi?

Sáng ngày 09/04/2023 tại Hà Nội và 16/04/2023 tại Hồ Chí Minh, Rich Nguyen Academy tổ chức đã tổ chức sự kiện “TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS Q1/2023 – ẨN SỐ NÀO CÓ THỂ GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS PHỤC HỒI?” để giúp các nhà đầu tư có được những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Với sự tham gia của các chuyên gia bất động sản và chuyên gia kinh tế hàng đầu:

 • Ông Rich Nguyen – Diễn giả, Nhà sáng lập và điều hành Công ty Đầu tư Rich Heart; Nhà sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Rich Nguyen Academy
 • TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính – ngân hàng hàng đầu Việt Nam

Những chủ đề chính được các chuyên gia đề cập và phân tích trong sự kiện “TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS Q1/2023 – ẨN SỐ NÀO CÓ THỂ GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS PHỤC HỒI?” sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thị trường bất động sản, bao gồm:

 • Các yếu tố vĩ mô tác động đến thị trường
 • Giải pháp nguồn vốn cho thị trường BĐS
 • Các xu hướng đầu tư mới nhất
 • Tình hình cung – cầu tại các thị trường
 • Tình trạng pháp lý cũng như các chính sách và quy định mới nhất về đầu tư bất động sản.
 • Đặc biệt, chia sẻ Phương pháp làm nghiên cứu thị trường khu vực
Sự kiện “TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS Q1/2023 – ẨN SỐ NÀO CÓ THỂ GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS PHỤC HỒI?” có sự tham gia của diễn giả Rich Nguyen cùng Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu
Sự kiện “TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS Q1/2023 – ẨN SỐ NÀO CÓ THỂ GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS PHỤC HỒI?” có sự tham gia của diễn giả Rich Nguyen cùng Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

1. Dự báo kinh tế Việt Nam 2023 qua góc nhìn của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục trầm lắng, gặp khó khăn và chưa thể hồi phục được trong nửa đầu năm 2023. Nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn lựa chọn chờ đợi và quan sát thị trường, chứ chưa tham gia vào thị trường.

1.1. Những chuyển động trong nền kinh tế và tài chính Việt Nam 

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế thế giới vì những đơn hàng đa số là từ nước ngoài. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế thế giới, kể cả Mỹ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tại sự kiện “Tổng quan thị trường BĐS Quý 1/2023 – Ẩn số nào có thể giúp thị trường bất động sản phục hồi?” do Rich Nguyen Academy tổ chức, Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết:

Về tổng thể, dự báo năm 2023, kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng có nhiều khó khăn hơn năm 2022. Dựa trên số liệu thống kê, các chỉ số kinh tế Việt Nam trong năm 2022 khá tích cực, tăng trưởng GDP đạt 8,02%; CPI 3,15%; xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 732 tỷ USD (tăng 10% so với 2021 và tương đương với khoảng 180% GDP 2022 (409 tỷ USD)); FDI đạt 22,4 tỷ USD (tăng 13,5% so với 2021)

Về chính sách tiền tệ năm 2022, Ngân hàng nhà nước (NHNN) hai lần tăng lãi suất điều hành và tăng trần lãi suất huy động 6 tháng, nới biên độ giao dịch ngoại hối, tăng room tín dụng cho 22 ngân hàng và tăng trần tín dụng vào cuối năm. Nhìn chung, Ngân hàng nhà nước thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát và ổn định tiền đồng.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm, nền kinh tế có dấu hiệu chững lại vì chịu tác động mạnh từ các yếu tố nội tại và bên ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu vốn nghiêm trọng vì thị trường trái phiếu đóng băng, lãi suất cho vay cao, ngân hàng siết chặt tín dụng. Vì nhu cầu vốn của các doanh nghiệp luôn tăng, trong khi trong khi ngân hàng cạn room không thể đẩy mạnh cho vay nên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 – 2%.

Thị trường tài chính có nhiều biến động phức tạp. Cụ thể là thị trường chứng khoán suy giảm khoảng 30%; thị trường trái phiếu đóng băng vì những vụ điều tra Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát; thị trường bất động sản đóng băng vì thiếu vốn; thị trường ngoại tệ biến động mạnh trong năm nhưng ổn định vào cuối năm; thị trường tiền gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất tăng cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục trầm lắng, gặp khó khăn và chưa thể hồi phục được trong nửa đầu năm 2023
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục trầm lắng, gặp khó khăn và chưa thể hồi phục được trong nửa đầu năm 2023

1.2. 2023 không phải là năm để phiêu lưu mạo hiểm, nhà đầu tư nên “thắt dây an toàn” với các kênh đầu tư

Chia sẻ tại sự kiện “Tổng quan thị trường BĐS Quý 1/2023 – Ẩn số nào có thể giúp thị trường bất động sản phục hồi?”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, bức tranh kinh tế 2023 chưa có nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là khi lạm phát vẫn duy trì ở mức cao. Việc NHTW các nước tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến NHNN Việt Nam tăng lãi suất trong thời gian tới.

Đặc biệt, tỷ giá có thể sẽ tiếp tục biến động khi Cục Dự trữ Liên Bang tiếp tục nâng lãi suất khiến VNĐ tiếp tục mất giá. Lúc này, Ngân hàng Nhà nước sẽ ở trong thế bị động và buộc phải chấp nhận việc đồng VNĐ bị phá giá.

Với góc nhìn thận trọng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đánh giá thị trường chứng khoán sẽ tiếp sẽ tiếp tục bất ổn ít nhất trong 6 tháng đầu năm 2023. Còn thị trường trái phiếu tiếp tục trầm lắng mặc dù có Nghị định số 8. 

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết, thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2023, gói 120.000 tỷ đồng của 4 ngân hàng lớn khó có thể phát huy hiệu quả vì lãi suất cao và không ổn định. Thị trường hiện nay cần gói hỗ trợ cho vay bất động sản với lãi suất rất thấp do Ngân hàng Nhà nước chủ trì như cách đây hơn 10 năm. 

Chuyên gia kinh tế cho biết, nhiều nhà đầu tư bất động sản với tiềm lực tài chính tốt đang tiếp tục quan sát và chờ đợi. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản có thể bồn chồn vì món nợ ngân hàng và trái phiếu đang đè nặng trên vai, thậm chí đẩy họ phải đối diện với tình hình vỡ nợ. 

Trong khi đó, giá vàng thế giới và tại Việt Nam sẽ tăng mạnh vì bất ổn toàn cầu, các ngân hàng Trung ương tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ.  Tỷ giá ngoại tệ dự báo sẽ tăng vượt 24,000 đồng/USD. 

Về chiến lược đầu tư, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, 2023 không phải là năm để phiêu lưu mạo hiểm mà là năm tái cơ cấu và đánh giá lại toàn bộ danh mục đầu tư. Nhà đầu tư bất động sản nên “thắt dây an toàn”. Điều này có nghĩa là việc quản trị rủi ro rất quan trọng nhưng không phải là “thắt” quá chặt vì trong khó khăn vẫn sẽ xuất hiện cơ hội”. 

Để quản trị danh mục đầu tư, năm 2023, nhà đầu tư cần phải định hình được khẩu vị rủi ro, kỷ luật kiểm soát rủi ro và mức độ thiệt hại chấp nhận là bao nhiêu. Hơn nữa, các nhà đầu tư phải có kỷ luật đầu tư và cơ chế kiểm soát. Theo dự đoán của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản, nếu hồi phục sẽ rơi vào nửa sau năm 2023, khi Chính phủ có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. 

2. Ẩn số nào có thể giúp thị trường bất động sản phục hồi?

Theo diễn giả Rich Nguyen, đây là thời điểm tốt để mua bất động sản và thị trường bất động sản có phục hồi được hay không còn phụ thuộc vào câu chuyện giải quyết nguồn vốn của Chính phủ. Đó là nhận định của diễn giả Rich Nguyen tại Sự kiện “TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS Q1/2023 – ẨN SỐ NÀO CÓ THỂ GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS PHỤC HỒI?”.

2.1. Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn

Mặc dù phân khúc nhà đang chứng kiến nguồn cầu lớn và động lực tăng trưởng mạnh mẽ tới từ tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đang phải “gánh” những khó khăn nhất định. Cụ thể là:

 • Khó tiếp cận được các nguồn vốn (tín dụng, trái phiếu,…); 
 • Lãi suất, tỷ giá ngoại tệ,
 • Giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng;
 • Thanh khoản của thị trường: Lệch pha cung cầu; Không bán được sản phẩm;….

Những vướng mắc chủ yếu của thị trường bất động sản 2023:

 • Liên quan đến pháp luật về đất đai: 
 • Khó khăn về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: 
 • Về giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội:
 • Doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn trong tiếp cận vay vốn
Theo diễn giả Rich Nguyen, đây là thời điểm tốt để mua bất động sản và thị trường bất động sản có phục hồi được hay không còn phụ thuộc vào câu chuyện giải quyết nguồn vốn của Chính phủ
Theo diễn giả Rich Nguyen, đây là thời điểm tốt để mua bất động sản và thị trường bất động sản có phục hồi được hay không còn phụ thuộc vào câu chuyện giải quyết nguồn vốn của Chính phủ

2.2. Đề xuất các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã đưa ra một số giải pháp về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản như sau:

 • Về hoàn thiện thể chế: Hoàn thiện và trình Quốc hội xem xét thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi)…… 

– Xây dựng và trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành và trình tự, thủ tục về Đầu tư, Đất đai, Quy hoạch đô thị, Xây dựng, Thuế, Chứng khoán…..

 • Về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội: Xây dựng và trình Quốc hội xem xét, ban hành “Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc. 

– Thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất khoảng 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Đề xuất Chính phủ bố trí gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay.

– Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

 • Về nguồn vốn tín dụng: Điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tài chính, tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; Hoàn thiện chính sách để huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở và thị trường.

– Điều hành hạn mức tín dụng phù hợp; giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn (doanh nghiệp, dự án bất động sản phục vụ tiêu dùng, sản xuất, công nghiệp, du lịch, nghỉ dưỡng,…); đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

 • Về nguồn vốn trái phiếu: Nghiên cứu sửa đổi quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn trên thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu. 

– Kiểm soát hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá. Giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sự kiện Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu và diễn giả Rich Nguyen đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư liên quan đến thị trường bất động sản
Tại sự kiện Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu và diễn giả Rich Nguyen đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư liên quan đến thị trường bất động sản

Theo nhận định của diễn giả Rich Nguyen: 

“2022 là một năm với vô vàn khó khăn và thị trường bất động sản năm 2023 vẫn là ẩn số khó dự đoán. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian để các nhà đầu tư chậm lại quan sát, củng cố niềm tin và sẵn sàng nắm bắt cơ hội tốt trong những quý cuối năm.

Một trong những ẩn số lớn nhất có thể giúp thị trường bất động sản phục hồi là nguồn vốn và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Giải quyết được những ẩn số trên chính là chìa khóa giúp củng cố niềm tin và gỡ rối cho thị trường bất động sản 2023”.

Mặc dù thị trường bất động sản có những điểm tích cực như Chính phủ ban hành Nghị định 08 và Nghị quyết 33. Tuy nhiên, diễn giả cũng lưu ý rằng, thị trường BĐS vẫn còn nhiều thách thức và ẩn số trong tương lai. Do đó, diễn giả Rich Nguyen khuyên các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và đưa ra quyết định đầu tư cẩn thận, dựa trên các thông tin đầy đủ và chính xác.

Hy vọng rằng, sự kiện “TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS Q1/2023 – ẨN SỐ NÀO CÓ THỂ GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS PHỤC HỒI?” đã đem lại giá trị hữu ích cho các nhà đầu tư cá nhân trên hành trình đầu tư và phát triển kinh doanh của mình.