Home Báo chí - Truyền hình

Báo chí - Truyền hình

Rich Nguyen Academy tổ chức sự kiện: Tổng quan thị trường bất động sản mới nhất hướng tới các nhà đầu tư cá nhân

Ngày 18/8, Công ty cổ phần Rich Nguyen Academy tổ chức sự kiện công bố báo cáo về tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và nhận định xu hướng thị trường bất động sản những tháng cuối năm dành cho phân khúc khách hàng là các nhà đầu tư cá nhân muốn có thông tin vĩ mô bổ trợ cho hoạt động đầu tư.

Thị trường trầm lắng và dần đi vào ổn định

Nhận định về xu hướng thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Rich Nguyen – Giám đốc Công ty cổ Phần Rich Nguyen Academy cho rằng: thị trường cuối năm đi vào trầm lắng và bình ổn.

“Nguyên tắc của thị trường bất động sản là mua khi trầm lắng bán khi sôi động. Tuy nhiên khi thị trường trầm lắng có là cơ hội cho các nhà đầu tư hay không thì còn phụ thuộc vào quan điểm đầu tư. Nếu nhà đầu cơ thì đó là bất lợi còn nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng, giá trị thì đó là cơ hội tốt. Đây là thời điểm, các nhà đầu tư nên đi tìm tài sản phù hợp đối với trường phái mình theo đuổi”, ông Rich Nguyen chia sẻ.

Ông Rich Nguyen chia sẻ với nhà đầu tư về các chính sách tác động tới thị trường BĐS
Ông Rich Nguyen chia sẻ với nhà đầu tư về các chính sách tác động tới thị trường BĐS

Rich Nguyen Academy có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong hướng dẫn các nhà đầu tư đưa ra các quyết định dựa trên các yếu tố vĩ mô. Chia sẻ về lý do làm báo cáo, ông Rich Nguyen cho biết, mỗi quý tại Rich Nguyen Academy có một bản báo cáo thị trường vĩ mô nhưng chỉ sử dụng trong nội bộ cộng đồng. Báo cáo công khai sẽ được tổ chức 6 tháng một lần. Một năm sẽ có hai lần làm sự kiện lớn.

“Tôi đã từng mắc nhiều sai lầm đầu tư bất động sản khi không nắm được kiến thức, thông tin vĩ mô tác động tới thị trường. Vì vậy, việc tôi mong muốn nhà đầu tư cá nhân giảm thiểu sai lầm, đừng kỳ vọng quá nhiều vào thị trường, bởi thị trường có lúc lên lúc xuống”, ông Rich Nguyen cho hay.

Tại sự kiện, Rich Nguyen cho biết có hai yếu tố tác động đến thị trường bất động sản là chính sách pháp lý và chính sách tiền tệ. Trong đó, với chính sách tiền tệ, hiện nay ngân hàng đang gặp thách thức về tăng trưởng, kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản. Tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung, dài hạn sẽ giảm xuống 30% kể từ ngày 1/10/2023.

"Thị trường trầm lắng là cơ hội tốt để đầu tư giá trị tăng trưởng", ông Rich Nguyen cho hay
“Thị trường trầm lắng là cơ hội tốt để đầu tư giá trị tăng trưởng”, ông Rich Nguyen cho hay

Trong 6 tháng đầu năm có nhiều chính sách mới về nhà ở, đất đai được ban hành. Trong đó Nghị quyết 18 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” với 8 điểm mới. Điển hình như hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2023 và những luật khác có liên quan đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, bỏ khung giá đất có phương pháp để xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, đánh thuế cao hơn đối với những người sở hữu bất động sản…

Nhận định về kinh tế những tháng cuối năm, Rich Nguyen có góc nhìn lạc quan với các luận điểm dư địa giải ngân đầu tư công, FDI tăng trưởng ổn định, tiêu dùng nội địa tích cực, xuất khẩu tăng trưởng mạnh và khả năng Trung Quốc nới lỏng giãn các kích thích xuất nhập khẩu. Tuy nhiên cũng có rủi ro xuất khẩu chịu áp lực của lạm phát tại nhiều thị trường lớn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Đông đảo nhà đầu tư cá nhân tham dự sự kiện
Đông đảo nhà đầu tư cá nhân tham dự sự kiện

Từ vĩ mô tới xu hướng thị trường

Ông Trần Xuân Đạt – Giám đốc Kinh doanh CTCP Rich Nguyen Academy cho biết, bối cảnh kinh tế vĩ mô có tác động đến thị trường bất động sản. Trên thế giới, vĩ mô có nhiều biến động bởi Covid-19 diễn ra trên toàn cầu đã khiến đứt gãy nguồn cung đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát. Căng thẳng Nga- Ukraine kéo theo tình trạng lạm phát và suy thoái kinh tế ở nhiều nơi.

Trung Quốc là công xưởng của thế giới với chính sách Zero Covid, nhưng chính sách cấm xuất khẩu gây ra đứt gãy nguồn cung. Các yếu tố đó khiến kinh tế thế giới có nhiều biến động. Có ba kịch bản được đưa ra với kinh tế thế giới trong 6 tháng cuối năm gồm kịch bản tiêu cực, kịch bản cơ sở và kịch bản tích cực.

Ông Trần Xuân Đạt, Giám đốc Kinh doanh CTCP Rich Nguyen Academy chia sẻ bối cảnh kinh tế vĩ mô có tác động đến thị trường bất động sản
Ông Trần Xuân Đạt, Giám đốc Kinh doanh CTCP Rich Nguyen Academy chia sẻ bối cảnh kinh tế vĩ mô có tác động đến thị trường bất động sản

Tại thị trường trong nước, tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm đạt 6,42%, GDP quý II tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây và lạm phát cơ bản tăng chỉ 1,25% nằm trong tầm kiểm soát mục tiêu quốc gia dưới 4%. Đóng góp nhiều vào tăng trưởng GDP nửa đầu năm là khu vực dịch vụ (hơn 40%), công nghiệp và xây dựng (hơn 39%)

FDI – Đầu tư trực tiếp vào các nền kinh tế đạt 14,3 tỷ USD. Vốn thực hiện thực sự chỉ đạt 10,06 tỷ USD, đăng ký vào BĐS 3,15 tỷ USD chiếm tỷ trọng 22.5%

Đầu tư công 30.6 đạt 148.836,03 tỷ đồng đạt 25,18% so với kế hoạch bộ tài chính đạt 27,46% so với kế hoạch thủ tướng giao. Trong đó, vốn trong nước 145.663,2 tỷ (đạt 26,19%), vốn ngoài nước 3.172 tỷ chiếm hơn 9% kế hoạch giao (34.800 tỷ)

Tín dụng đổ vào bất động sản tập trung xây dựng khu đô thị (24%), nhà cho thuê (15,4%), đất nền (12,9%). Trong đó dư nợ tín dụng 2,36 triệu tỷ đồng (tăng 14,07% so với cuối năm ngoái) chiếm tỷ lệ 20,74% tổng dư nợ tín dụng trong đó 67% vay mua nhà ở, 33% vay kinh doanh bất động sản.

Về thị trường trái phiếu trong 6 tháng đầu năm có 182 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành trong đó 45% ở lĩnh vực ngân hàng và 40% ở lĩnh vực bất động sản.

Nhà đầu tư rất quan tâm những thông tin Rich Nguyen Academy công bố
Nhà đầu tư rất quan tâm những thông tin Rich Nguyen Academy công bố

Theo ông Trần Xuân Đạt, kinh tế trong nước đang có sự hồi phục mạnh mẽ, lạm phát cơ bản được kiểm soát, các thông tin tiêu cực được loại bỏ, đẩy mạnh đầu tư công với các dự án lớn, đường cao tốc Bắc Nam… Sự hồi phục của kinh tế kéo theo nhu cầu về thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, ngân hàng đang gặp phải thách thức là tăng trưởng tín dụng đạt 9,35% trong 6 tháng. Số lượng tiền trong 6 tháng đầu năm ngân hàng bơm ra 11,4 triệu tỷ đồng, tăng gần 2/3 kế hoạch dự kiến đầu năm.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Rich Nguyen cho rằng, hiện nay, đang sửa đổi Luật Đất đai dự kiến cuối năm 2023 mới quyết định thông qua, thị trường bất động sản đang chịu tác động và cần có khung pháp lý. Do đó, nhiều nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm sẽ chờ đợi, nghe ngóng thông tin nhiều hơn dẫn đến thị trường sẽ trầm lắng, có thể kéo dài đến khi có luật đất đai mới.

Tham gia sự kiện có hơn 200 nhà đầu tư cá nhân. Ông Thế Bảo – một nhà đầu tư cho biết: Thời điểm thị trường trầm lắng, thanh khoản giảm mạnh không nên đầu tư nếu không tìm hiểu kỹ. Phân khúc đất nền được ông quan tâm trong bối cảnh này.

Theo Hải Minh (https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/)