Home Báo chí - Truyền hình

Báo chí - Truyền hình

Rich Nguyen, CEO Rich Nguyen Academy: Dẫn dắt nhà đầu tư cá nhân đến thành công trong đầu tư bất động sản

Từng thất bại khi đầu tư bất động sản, nhưng ngã ở đâu đứng lên ở đó, Rich Nguyen đã đứng dậy làm lại và nhân tài khoản lên gấp 20 lần.

Không chỉ là nhà sáng lập, quản lý điều hành Công ty cổ phần Rich Invest (hoạt động đầu tư), Công ty cổ phần Rich Nguyen Academy (hoạt động đào tạo), Quỹ tương trợ Rich Heart, Rich Nguyen còn là một diễn giả nổi tiếng, nhà huấn luyện chiến lược đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Gặp Rich Nguyen bên lề một lớp đào tạo đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội, người viết khá ấn tượng với vị doanh nhân trẻ điềm đạm, nhiệt huyết. Bắt đầu câu chuyện, anh chia sẻ lựa chọn theo sự nghiệp đào tạo là một mối lương duyên lớn trong cuộc đời anh và quan niệm khởi nguồn của mọi khởi nguồn là kiến thức.

Nền tảng vững chắc từ định vị đúng hướng

Được biết, con đường đi đến với ngày hôm nay của Rich Nguyen không trải đầy hoa hồng mà đánh đổi bằng rất nhiều bài học đắt giá, kinh nghiệm gì đã được anh đúc kết từ những chặng đường đầu tư để đưa vào giảng dạy ở các lớp đào tạo?

Tôi xác định việc học là quan trọng và nỗ lực rất nhiều để học bài bản. Thầy tôi thường dạy “con người ta sinh ra xuất phát điểm giống nhau nhưng cuộc đời có hơn nhau hay không từ sự học mà ra”.

Trong quá trình kinh doanh, tôi nhận thấy sự lựa chọn quan trọng hơn mọi nỗ lực, muốn kiếm nhiều tiền phải đến nơi có nhiều tiền để kiếm. Một người bạn của tôi đã chia sẻ một điều rất thấm rằng: “Kinh doanh gì lãi đấy, nếu kinh doanh dầu gội, trong nhà sẽ có nhiều dầu gội. Nếu kinh doanh bất động sản, nhà sẽ nhiều bất động sản”. Và tôi chọn con đường bất động sản để đi.

Tôi học về bất động sản từ năm 2009, tôi thấu hiểu được bài học bất động sản luôn là tài sản tích lũy, con người dù làm gì vẫn muốn có bất động sản để tích sản và khi nền kinh tế tốt lên, bất động sản sẽ tăng lên bởi đây là sản phẩm giá trị.

Trong quá trình đầu tư, tôi đi học nhiều, phần đa các thầy đều chỉ dạy chiến thuật, mua, bán mà không ai dạy về vĩ mô sẽ tác động tới bất động sản thế nào, trong khi bất động sản là một ngành quan trọng của nền kinh tế. Trong khi đó, khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có được các phân tích bối cảnh vĩ mô tác động tới thị trường rất cụ thể.

Tôi sử dụng đòn bẩy tài chính, rồi đòn bẩy dài quá, sập luôn đòn bẩy. Đó là năm 2016, tôi bắt đầu biết nợ nần. Tổng tài sản cả vay và vốn chủ sở hữu hơn 22 tỷ, trong đó vay chiếm đến 60%, đòn bẩy dài ngoẵng, không ai dạy về tài chính, quản lý dòng tiền ra sao và tôi chìm trong nợ.

Những năm 2015-2016 đang học chương trình MBA, khi vỡ trận tài chính, tôi bắt đầu ngồi nhìn lại và ngộ ra một điều cần áp dụng tất cả các kiến thức học được từ MBA để làm lại. Tôi tìm hiểu về Warren Buffet, học cách tư duy đầu tư của ông và nhận ra có những câu nói của ông từ 20 năm trước đến giờ vẫn đúng, dù bối cảnh khác nhau, đó là quy luật về tâm lý con người sự vội vã, máu làm giàu nhanh, sóng trước ập vào đầu sóng sau…

Đứng lên từ thất bại nặng nề, tôi mất khoảng 6 tháng để bình tĩnh lại và thêm 1 năm để thiết lập lại. Năm 2017, tôi định hình cách làm, sau đó trong 5 năm trả hết nợ và nhân 20 lần tài sản. Khi trả nợ xong, tôi chỉ còn 4-5 tỷ, trong 5 năm đã đưa con số ấy tăng lên gần 100 tỷ đồng.

Rich Nguyen, Nhà sáng lập và quản lý điều hành Rich Invest đang sở hữu cả ba hoạt động đầu tư, đào tạo, cộng đồng. Đây là ba thế chân kiềng vững chắc tạo đà phát triển
Rich Nguyen, Nhà sáng lập và quản lý điều hành Rich Invest đang sở hữu cả ba hoạt động đầu tư, đào tạo, cộng đồng. Đây là ba thế chân kiềng vững chắc tạo đà phát triển

Đang từ con số âm, thua lỗ trầm trọng, anh lấy nguồn lực nào để làm lại?

Tôi sử dụng 4 công cụ đòn bẩy để bắt đầu lại với thị trường và vẫn tiếp tục đầu tư bất động sản. Thứ nhất là OPM (Other People’s Money) kinh doanh bằng tiền của người khác, dùng tiền họ để kinh doanh và chia lại lợi nhuận, tối thiểu tỷ suất lợi nhuận 50%. Thứ hai OPT (Other People’s Time), sử dụng thời gian và tài năng của người khác để kiếm tiền cho mình. Thứ ba, OPE (Other People’s Experience), sử dụng kinh nghiệm, trải nghiệm của người khác để cố vấn cho mình. Thứ tư, OPI (Orther People’s Idea), sử dụng ý tưởng của người khác để tạo ra lợi nhuận cho mình.

Xã hội là cộng sinh. Bạn có vốn nhưng không giỏi đầu tư bất động sản thì hợp tác với người giỏi về bất động sản là lựa chọn sáng suốt.

Khi đang thất bại, làm thế nào để người khác đủ niềm tin về anh, đưa tiền cho anh kinh doanh lại từ đầu?

Câu chuyện bắt đầu ý tưởng kinh doanh rõ ràng bằng 4 đòn bẩy kể trên và sống phải có uy tín. Tôi từ trước đến nay sống khảng khái, trọng tình, trọng nghĩa chứ không trọng tiền bạc. Tôi xác định tiền bạc là công cụ, phương tiện, là vật ngoài thân, rất nhẹ. Trước đó khi tôi thất bại, cuốn theo nhiều bạn bè, nhưng họ biết mình đàng hoàng, sau này làm lại nhận thấy mình có những sai lầm, không định vị được tài sản, bạn bè vẫn ủng hộ để mình gây dựng lại.

Rich Nguyen Academy vừa ra báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư cá nhân
Rich Nguyen Academy vừa ra báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư cá nhân

Nếu trước đây tôi chỉ biết mua, bán, tức chỉ xử lý vấn đề tài sản, thì giờ xác định rõ trước khi đầu tư phân tích thời điểm nào, thị trường nào, khu vực nào, phân khúc nào, tài sản nào, xử lý các vấn đề về thông tin và tài chính trước khi đầu tư. Các bước đi chắc chắn và định vị đúng hướng đi đã giúp tôi lấy lại những gì đã mất và có nền tảng vững chắc để vượt lên.

Rich Nguyen cho biết, nhiều nhà đầu tư hiện nay chỉ quan tâm đến chiến thuật mua bán mà chưa quan tâm đến chiến lược, đó là các vấn đề về vĩ mô, tài chính, trường phái đầu tư, nguồn lực... Tại các buổi đào tạo của Rich Nguyen Academy sẽ phân tích kỹ cho nhà đầu tư hiểu rõ
Rich Nguyen cho biết, nhiều nhà đầu tư hiện nay chỉ quan tâm đến chiến thuật mua bán mà chưa quan tâm đến chiến lược, đó là các vấn đề về vĩ mô, tài chính, trường phái đầu tư, nguồn lực… Tại các buổi đào tạo của Rich Nguyen Academy sẽ phân tích kỹ cho nhà đầu tư hiểu rõ

Ba yếu tố cốt lõi thành công

Chỉ trong 5 năm từ 2017-2021 anh đã nhân 20 lần tài khoản. Chiến lược đầu tư nào Rich Nguyen theo đuổi thế để có được thành công đó?

Trong đầu tư bất động sản có ba trường phái: đầu cơ, đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị. Tôi đang theo đuổi chiến lược đầu tư tăng trưởng và định hướng xa hơn là đầu tư giá trị (mua đất và phát triển sản phẩm giá trị trên đất).

Có 3 yếu tố cốt lõi để thành công trong đầu tư bất động sản: Một là am hiểu về vĩ mô để nắm được các xu hướng của thị trường. Hai là giỏi về tài chính, bởi tài chính là mạch máu của kinh doanh giúp kiểm soát tốt đầu tư, những chiến lược tài chính giúp định vị lấy nguồn ở đâu, phân nguồn như thế nào, sinh lời trong thời gian ngắn. Ba là thành thạo thực thi có chiến lược rõ ràng, quy trình chặt chẽ.

Bản thân tôi có giai đoạn vay 12 tỷ, đóng vừa gốc vừa lãi 180 triệu/tháng, đóng đến tháng thứ 6 không chịu nổi, xong bán hết tài sản trả nợ. Sự thiếu am hiểu về tài chính sẽ khiến bạn bị hụt hơi trong đầu tư. Bởi vậy, cần nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư.

Có lúc nào anh nghiên cứu đầu tư cho rằng ở thời điểm đó, phân khúc đó sẽ cho tăng trưởng bứt phá nhưng thực tế kết quả lại trượt so với tính toán ban đầu?

Câu chuyện tính toán sai có thể có nhưng xác suất nhỏ.

Hoạt động đào tạo đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư cá nhân của Rich Nguyen Academy thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư
Hoạt động đào tạo đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư cá nhân của Rich Nguyen Academy thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư

Rich Nguyen đang phát triển mạnh Rich Nguyen Academy, vì sao anh lại chú trọng vào mảng đào tạo? Đi dạy anh có cảm thấy hạnh phúc không?

Tôi muốn nhà đầu tư tránh giống mình ngày xưa. Tôi có học viên ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, thấy họ có khát vọng phát triển, khát khao làm giàu, ai cũng có những nỗi niềm được chia sẻ, có đội nhóm, giúp đỡ.

Năm 2017, tôi bắt đầu chia sẻ những kiến thức mà mình tích lũy được về đầu tư bất động sản với nhóm bạn bè, anh em trong công ty. Mọi người ngồi chen chúc trong căn phòng lắng nghe chăm chú và khen tôi có năng khiếu giảng. Sau đó, tôi có đi học một khóa kỹ năng sư phạm và chính thức đi dạy vào tháng 10/2019. Các khóa học của Rich Nguyen Academy rất được nhà đầu tư quan tâm.

Bạn hỏi đi dạy có hạnh phúc không? Tôi thấy thực sự rất hạnh phúc. Hạnh phúc lớn nhất là được kính trọng, điều đó không bao giờ mua được bằng tiền. Khi cho đi nhiều hơn tôi cũng thấy mình trở nên giàu có hơn. Tôi cũng thấy mình giàu có hơn, đó là sự trân trọng của mọi người dành cho mình. Có những học viên 70 tuổi đi học gặp tôi chào rất trân trọng. Càng đi làm tôi càng thấy yêu nghề hơn, thấy đóng góp được giá trị cho nhà đầu tư, cho xã hội.

Tôi vẫn nhớ lời một người thầy chia sẻ với tôi “khi nào còn có tri thức còn có sự trọng vọng của người khác, khi nào còn đủ lượng chất sẽ thay đổi”.

Rich Nguyen chú trọng vào mảng đào tạo
Rich Nguyen chú trọng vào mảng đào tạo

Được biết anh vừa xuất bản cuốn sách “Bất động sản vĩ mô, Đầu tư tăng trưởng – hạnh phúc” và nhanh chóng trở thành best seller, việc anh lại ra sách có phải một cách để làm thương hiệu không hay mong muốn sâu xa hơn là gì?

Tôi mong muốn tạo ra cộng đồng nhà đầu tư cùng tăng trưởng, hạnh phúc. Trong cuốn sách của tôi khác với các diễn giả khác là không giấu bài. Nếu như một khóa đào tạo của Rich Nguyen Academy có 7 ngày với 2 ngày cho vĩ mô, 2 ngày cho tài chính, 3 ngày cho các chiến lược, thì một cuốn sách chỉ lột tả các góc nhìn, khái niệm để nhà đầu tư biết cách đi. Mọi người viết sách để thương mại, phát triển thương hiệu, nhưng với tôi quan trọng hơn là cho đi, chia sẻ.

Rich Nguyen Academy (RNA) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và nhận định thị trường cuối năm 2022. Báo cáo của RNA có gì khác biệt so với những báo cáo đang xuất hiện trên thị trường?

Nếu như CBRE, Savills họ báo cáo tổng quan thị trường dành cho các chủ đầu tư, chỉ số đầu tư số căn hộ mới, nguồn cung…, thì của RNA là dành cho các nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi sẽ phân tích rõ từ nay tới cuối năm động thái là gì, chỉ rõ ngách đi khôn ngoan cho nhà đầu tư. Đồng thời, sẽ phân tích sâu các câu yếu tố vĩ mô tác động đến thị trường: Nghị định 18, câu chuyện thắt chặt room tín dụng, lãi suất, ba yếu tố đó sẽ đẩy xu hướng thị trường đi về đâu, các nhà đầu tư cá nhân ứng xử thế nào với thị trường.

Tham vọng xa hơn của Rich Nguyen là gì trong 5 năm tới?

Tham vọng đưa CTCP Đầu tư Rich Invest thành công ty có vốn hóa 30.000 tỷ đồng vào năm 2026.

Rich Invest sẽ có những giai đoạn khác nhau: Hiện đang là giai đoạn đầu của nền tảng chấp nhận đi đầu tư với sản phẩm nhỏ lẻ, sang giai đoạn hai là giai đoạn tăng trưởng mua bán hợp nhất sáp nhập. Cuối năm 2026 thời kỳ IPO. Xu hướng M&A là xu hướng chủ lực của Rich Invest trong giai đoạn hai.

Chiến lược đi và cách đánh phụ thuộc vào nguồn lực. Khi nguồn lực khác nhau, chiến lược khác nhau, chúng tôi cũng hướng tới trường phái đầu tư giá trị, để làm được điều đó phải có hai điều kiện: mua đất và khai thác giá trị trên đất, phải có nghề khai thác và phải có vốn dày. Chúng tôi đang nỗ lực để làm điều đó.

Hoạt động đi thực địa của các học viên Rich Nguyen Academy tìm hiểu đầu tư bất động sản
Hoạt động đi thực địa của các học viên Rich Nguyen Academy tìm hiểu đầu tư bất động sản

Khi tìm hiểu về Rich Nguyen, tôi rất ấn tượng với việc thành lập Quỹ tương trợ Rich Heart. Được biết cộng động I Am Rich sẽ trích 10% lợi nhuận mỗi năm để đóng góp vào quỹ phát triển các hoạt động vì cộng đồng. Vì sao anh chú trọng đến hoạt động cộng đồng từ rất sớm?

Tôi quan niệm nếu chỉ sống cho riêng mình thôi thì đơn giản. Nhưng tôi có khát vọng muốn chia sẻ, giúp đỡ nhiều người hơn, đó là động lực lớn để tôi làm việc.

Chúng tôi cam kết dành 10% lợi nhuận để cho đi. Chúng tôi dành phần lợi nhuận đó để đi xây cầu, xây đường ở những vùng còn khó khăn. Có nhiều hạnh phúc và hạnh phúc lớn nhất là hạnh phúc thông qua hạnh phúc của mọi người.

Rich Nguyen không chỉ chú trọng ở khâu đào tạo, kinh doanh, mà đã quan tâm rất sớm tới công tác xã hội thông qua việc thành lập Quỹ tương trợ Rich Hear
Rich Nguyen không chỉ chú trọng ở khâu đào tạo, kinh doanh, mà đã quan tâm rất sớm tới công tác xã hội thông qua việc thành lập Quỹ tương trợ Rich Hear

Theo Hải Yến (Báo Đầu tư chứng khoán)