Home Tin tức thị trường

Tin tức thị trường

Điểm tin bất động sản ngày 2/12/2022 cùng Rich Nguyen

Ảnh hưởng tiêu cực khi giá bất động sản toàn cầu sụt giảm; Trung Quốc gấp rút ngăn làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản; Dịch vụ cắm xe, cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn; Cơ hội đầu tư bất động sản phía Bắc Bình Dương; Tìm mua thì nhiều nhưng chốt liều thì không – Nhà đầu tư bất động sản vẫn “ôm tiền” lưỡng lự; Nghệ An công khai 159 dự án bất động sản vi phạm luật đất đai; Chưa có đủ giấy phép , Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn san lấp ruộng lúa làm dự án bất động sản. Đây là những nội dung đáng chú ý trong điểm tin bất động sản ngày 2/12/2022 cùng Rich Nguyen.

1. Ảnh hưởng tiêu cực khi giá bất động sản toàn cầu suy giảm

Sức mua ở trên thị trường bất động sản đang sụt giảm mạnh khi lãi suất cho vay tăng cao và người dân không thể duy trì mức thu nhập ổn định. Giữa lúc nền kinh tế toàn cầu có nhiều diễn biến đáng lo ngại, giá bất động sản ở rất nhiều nền kinh tế lớn cũng đồng loạt giảm mạnh. Các chuyên gia lo ngại rằng, tình trạng này sẽ kéo theo những hệ lụy tiêu cực.

Ảnh hưởng tiêu cực khi giá bất động sản toàn cầu suy giảm
Ảnh hưởng tiêu cực khi giá bất động sản toàn cầu suy giảm

Thiếu hụt đầu ra bất động sản ở nhiều quốc gia như Mỹ, New Zealand, Mỹ hoặc điểm nóng ở Trung Quốc. Giá bất động sản đóng băng giống như hiện nay có 2 nguyên nhân chính. Một là việc các NHTW tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát đang ảnh hưởng lớn tới sức mua. Hai là tỷ lệ thất nghiệp cao khiến 1 bộ phận lớn người dân không thể có nguồn thu nhập ổn định để chi trả khoản tiền mua nhà.

Trước thực tế này, các chuyên gia quốc tế cho rằng: Thị trường bất động sản đã hưởng lợi lớn trong nhiều năm qua khi lãi suất được giữ ở mức thấp. Và giờ là lúc các doanh nghiệp này phải “tự thân vận động” theo quy luật thị trường trong tình hình mới.

2. Trung Quốc gấp rút ngăn làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản

Ít nhất 72,3 tỷ USD trái phiếu ở trong và ngoài nước của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sắp đáo hạn. Bắc Kinh đã kịp thời đưa ra gói giải cứu để ngăn chặn làn sóng vỡ nợ.

Theo Bloomberg, cách đây hơn 1 tháng, giá trái phiếu bằng đồng USD do các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành đã tụt xuống mức thấp kỷ lục. Đầu tháng 11 vừa qua, CIFI Holdings – Doanh nghiệp phát triển bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải đã thông báo ngừng thanh toán mọi khoản nợ nước ngoài do không đạt được thỏa thuận với trái chủ.

Trung Quốc gấp rút ngăn làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản
Trung Quốc gấp rút ngăn làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản

Trái phiếu của CIFI Holdings đã rơi tự do ở trên thị trường thứ cấp. Đáng nói là CIFI Holdings thuộc nhóm công ty bất động sản nằm trong chương trình thí điểm để hạn chế tình trạng vỡ nợ. 

Theo đó, những công ty thuộc nhóm này sẽ được 1 doanh nghiệp quốc doanh bảo lãnh phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ. Vào cuối tháng 10, CIFI Holdings thừa nhận kế hoạch này chưa đủ để đối phó với tình trạng khó khăn hiện tại.

3. Dịch vụ cắm xe và cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn

Nhiều thửa đất bán không được nên chủ sở hữu đã đi cắm ở “bên ngoài” thay vì cắm tại ngân hàng. Bởi vì, thực tế hiện nay, việc vay tiền ngân hàng không dễ và bán bất động sản lại càng khó khăn.

Khi thị trường biến động, tính thanh khoản sụt giảm, có rất nhiều câu chuyện được kể ra. Những biến động từ dòng tiền của các nhà đầu tư đang làm thay đổi cục diện tại một số thời điểm. Trong đó, để có tiền vốn xoay vòng, nhiều nhà đầu tư đã mang “tất cả tài sản có được” để đổi lấy tiền mặt tại thời điểm này.

Dịch vụ cắm xe và cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn
Dịch vụ cắm xe và cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn

Không chỉ nhìn vào phòng công chứng, quán cafe,…. mới đoán được tình trạng “thê thảm” của bất động sản. Khi thị trường khó khăn, những dịch vụ cầm đồ (sổ đỏ, xe máy, ô tô,…) có xu hướng tăng mạnh. Điều này cũng phản ánh một phần khó khăn của các nhà đầu tư và thị trường bất động sản. 

Dịch vụ “cầm sổ đỏ” đã hình thành từ rất lâu khi giới đầu tư bất động sản gặp khó khăn trong dòng tiền. Mỗi lần thị trường biến động, dịch vụ này càng lên ngôi. Song song với đó, thay vì bán “đứt tài sản” thì những chiếc xe máy, ô tô xịn,… cũng được các nhà đầu tư gửi ở các cơ sở dịch vụ và chờ có dòng tiền để chuộc về.

Ghi nhận cho thấy rằng, việc tiếp cận vốn vay ngân hàng khó khăn khiến nhiều nhà đầu tư “đặt cược” vào dịch vụ cầm cố tài sản. Những nhóm hoạt động cho vay và thế chấp bằng tài sản càng ngày càng hoạt động mạnh. Gần đây, một nhóm chuyên cho vay lãi bằng cách cầm cố tài sản là sổ đỏ, xe máy, xe ô tô,… đã đăng tin tuyển cộng tác viên làm việc xuyên Tết. Theo đó, nhóm này nhận cầm cả những xe không chính chủ. Lãi suất cho vay dao động từ 2 – 4%/ tháng tùy vào kết quả định giá.

4. Cơ hội đầu tư bất động sản ở phía Bắc Bình Dương

Vị trí kết nối và hạ tầng đồng bộ, cũng như công nghiệp phát triển,… là những yếu tố giúp Bàu Bàng thành vùng đất nhiều triển vọng trong mắt giới đầu tư. Huyện Bàu Bàng tọa lạc ở phía Bắc tỉnh Bình Dương, được thành lập vào năm 2014 và định hướng thành thủ phủ công nghiệp – dịch vụ, tạo thế cân bằng kinh tế giữa những khu vực của tỉnh. Các nhà đầu tư cho rằng, với vị trí thuận tiện giao thương, công nghiệp, hạ tầng phát triển, giá bán hợp lý,… bất động sản Bàu Bàng mang đến rất nhiều lực hấp dẫn.

Hưởng lợi từ hàng loạt công trình giao thông trọng điểm, ngay từ khi thành lập, huyện Bàu Bàng đã ưu tiên quy hoạch những hạng mục trọng điểm, trong đó có khu công nghiệp. Hiện nay, địa phương này đã có 4 khu công nghiệp và kế hoạch là tới năm 2030 sẽ có thêm 10 khu công nghiệp, kế hoạch tới năm 2030 có thêm 10 khu nữa với tổng diện tích là 6.769,8ha, tăng 6,2 lần so với hồi năm 2020.

Cơ hội đầu tư bất động sản ở phía Bắc Bình Dương
Cơ hội đầu tư bất động sản ở phía Bắc Bình Dương

Việc hình thành các khu và cụm công nghiệp còn giúp phía Bắc tỉnh Bình Dương thu hút thêm nhiều vốn đầu tư. Theo thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện Bàu Bàng có thêm 17 dự án mới, tăng vốn đầu tư ở trong và ngoài nước đạt lần lượt là 8.334,5 tỷ đồng, 318 triệu USD. Định hướng tới năm 2025, huyện Bàu Bàng sẽ trở thành đô thị công nghiệp kỹ thuật cao, trung tâm sản xuất thông minh, dịch vụ logistics và lấy khoa học công nghệ làm lợi thế. 

5. Tìm mua thì nhiều nhưng chốt liều không có – Nhà đầu tư bất động sản vẫn “ôm tiền” lưỡng lự

Nhu cầu tìm mua nhà đất trên toàn quốc vẫn tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và lượng tin đăng bất động sản cũng tăng 40%. Trên thị trường bán, chung cư, biệt thự và nhà mặt phố là những loại hình ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh nhất, lần lượt ở mức 11%, 13% và 21%. 

Mức độ quan tâm đất nền và nhà riêng bán gần như không có sự thay đổi nhưng lượng quan tâm với đất dự án đã giảm 13% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có sự phục hồi mạnh mẽ hơn Hà Nội về nhu cầu tìm kiếm, cũng như lượng tin đăng.

Tìm mua thì nhiều nhưng chốt liều không có - Nhà đầu tư bất động sản vẫn “ôm tiền” lưỡng lự
Tìm mua thì nhiều nhưng chốt liều không có – Nhà đầu tư bất động sản vẫn “ôm tiền” lưỡng lự

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm nay, mức độ quan tâm tới bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, Hà Nội chỉ tăng khoảng 11%. Lượng tin đăng bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng tới 45% so với mức tăng 20% của thành phố Hà Nội.

Xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất trong 10 tháng đầu năm nay cho thấy sự hồi phục của thị trường bất động sản sau thời gian chịu tác động tiêu cực từ Covid-19. Thế nhưng, con số này vẫn còn khiêm tốn nếu so sánh với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, dù nhu cầu mua bất động sản 10 tháng đầu năm 2022 tăng nhưng chủ yếu là tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện những đợt sốt đất cục bộ và có xu hướng giảm trong quý 3 năm 2022. “Thanh khoản thị trường đang chịu tác động từ chính sách kiểm soát tín dụng và thiếu hụt nguồn cung, biến động lãi suất. Thế nhưng, sự suy giảm nặng nề nhất chủ yếu rơi vào đất nền, căn hộ hạng sang. Một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn và phục vụ nhu cầu ở thực, cũng như khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn nhận được nhiều sự quan tâm.

6. Nghệ An công khai 159 dự án vi phạm Luật đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An có Công văn 4780 vào ngày 21/11/2022 về việc công khai danh sách các dự án, công trình đầu tư trên địa bản có vi phạm luật đất đai. Theo đó, có 159 dự án bất động sản không đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục hoặc bị chậm tiến độ sử dụng đất 12 tháng so với tiến độ đã ghi trong dự án đầu tư và các dự án được gia hạn.

Nghệ An công khai 159 dự án vi phạm Luật đất đai
Nghệ An công khai 159 dự án vi phạm Luật đất đai

Thực hiện quy định ở khoản 3 Điều số 15, Nghị định 43 của Chính phủ quy định về thi hành Luật Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã rà soát, tổng hợp, lập danh sách dự án, công trình đầu tư trên địa bàn tỉnh vi phạm luật đất đai báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

7. Chưa có đủ giấy phép, Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn san lấp ruộng lúa để làm dự án bất động sản

Mới đây, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Đức Trung cho biết, sở chưa nhận bất kỳ hồ sơ nào về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, giao đất liên quan tới dự án khu dân cư phía bắc thành phố Quảng Ngãi do Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Mặc dù thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng trên thực tế, dự án ở phường Trương Quang Trọng, xã Tịnh Ấn Đông (thành phố Quảng Ngãi), nhiều diện tích đất lúa đã bị san lấp mặt bằng, thậm chí là đã đấu nối đường giao thông. Theo tìm hiểu, dự án khu dân cư phía bắc thành phố Quảng Ngãi do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đất xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11 năm 2018.

Chưa có đủ giấy phép, Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn san lấp ruộng lúa để làm dự án bất động sản
Chưa có đủ giấy phép, Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn san lấp ruộng lúa để làm dự án bất động sản

Tổng diện tích dự án khoảng 10ha, trong đó có khoảng 9ha ở phường Trương Quang Trọng, chủ yếu là đất ruộng lúa của người dân. Tổng số tiền đầu tư dự án là hơn 159 tỷ đồng. Dự án từng được quảng cáo rầm rộ là sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2020.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trương Quang Trọng – ông Đào Văn Thơ cho biết, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Hiện nay, chủ đầu tư đã đền bù hơn 90% diện tích. 

Ông Thơ cho biết, khi phát hiện chủ đầu tư tự ý san lấp tạo mặt bằng, địa phương đã mời lên làm việc, cũng như báo cáo gửi Ủy ban nhân dân thành phố Quảng Ngãi. Hiện nay, chính quyền phường Trương Quang Trọng đang tăng cường việc kiểm tra và giám sát việc xây dựng ở dự án này. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra văn bản yêu cầu các bên liên quan theo dõi, báo cáo ngay nếu chủ đầu tư tiếp tục thi công và san lấp mặt bằng khi chưa có giấy phép.

Nói về việc chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cho thuê đất nhưng chủ đầu tư đã tự ý san lấp đất trồng lúa sẽ xử lý thế nào, một lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi cho biết, việc san lấp đã diễn ra từ năm 2020. Ủy ban nhân dân thành phố Quảng Ngãi sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ cùng mức độ vi phạm. Trên cơ sở này sẽ đưa ra phương án xử lý với chủ đầu tư dự án.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

Website: RICH NGUYEN

Youtube:   RICH NGUYEN

Fanpage:   Rich Nguyen Academy

Facebook diễn giả: Rich Nguyen